เกษตรกรยโสธรปลูกเมลอนผิวเรียบหลังทำนา ใกล้ปีใหม่ขายดิบขายดี

ยโสธร 27 ธ.ค. – เกษตรกรยโสธรหันมาปลูกเมลอนผิวเรียบหลังทำนา ใช้น้ำน้อย เพียง 65 วันเก็บเก็บผลผลิตขายได้ พ่อค้าแม่ค้าโทรสั่งจองล่วงหน้ามารับซื้อถึงที่ ผลผลิตบางส่วนนำมาวางขายริมถนน ก่อนถึง อ.คำเขื่อนแก้ว ใกล้ปีใหม่ขายดิบขายดี 


ครอบครัวของนายประไพร จันทร์เพชร ชาวนาที่บ้านดงเจริญ ต.ดงเจริญ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีสิ้นสุดลง ลุงประไพรและครอบครัว เปลี่ยนข้าว 2 ไร่ ไถพรวนดิน รองพื้นด้วยปุ๋ยมูลสัตว์ ลงมือยกร่องทำแปลงและลงมือเพาะปลูกเมลอนผิวเรียบในนาข้าว ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ


เมลอนผิวเรียบ เป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย อายุสั้น ให้น้ำทุก 3 วัน เพียง 65 วัน ก็บเก็บผลผลิตขายได้ มีแม่ค้าทั้งในตัวจังหวัดยโสธร และจากต่างจังหวัดโทรเข้ามาสั่งจองล่วงหน้า เข้ามารับซื้อถึงที่ ขายส่งราคาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 25-28 บาท 


ขณะที่เมลอนบางส่วน จะนำออกมาวางขายกันเองริมถนนแจ้งสนิทยโสธรไปอุบลราชธานี ตลอดทั้งสาย ก่อนถึงอำเภอคำเขื่อนแก้ว ขายให้ลูกค้าในราคา 3 กิโลกรัม 100 บาท เมลอนผิวเรียบ มีกลิ่นหอม เนื้อหวานฉ่ำ เป็นที่ต้องการของตลาด ยิ่งใกล้เทศกาลปีใหม่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างแวะลงมาเลือกซื้อเมลอนติดไม้ติดมือกันกลับบ้าน ขายดิบขายดี ขายได้วันละ 100-200 กิโลกรัม 

ลุงประไพร เล่าว่า การปลูกเมลอนในนาข้าวได้กำไรดีกว่าทำนาปรัง เพราะนาปังมีความเสี่ยงสูงทั้งปัญหาภัยแล้ง และราคา ทำให้ชาวนาหันมาปลูกเมลอนในนาข้าวหลังฤดูทำนากันมากขึ้น แต่ละไร่สามารถเก็บผลผลิตออกขายได้มากถึงไร่ละ 3-4 ต่อไร่ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน