fbpx

ปลูกเมลอน 2 โรงเรือน รับเงินแสนต่อเดือน

ระยอง 25 ม.ค.-เกษตรกรชาวจังหวัดระยอง ปลูกเมลอน แค่ 2 โรงเรือน สามารถหยิบเงินแสนได้สบายๆ ปัจจุบันเมลอนจากสวนแห่งนี้ออกไม่ทันขาย เพราะตลาดมีความต้องการสูง


คุณทัศนันท์ เปี่ยมพงศ์สานต์ เกษตรกรที่ประสบผลสำเร็จ เล่าถึงความเป็นมาก่อนมาปลูกเมลอน ว่า ก่อนหน้านี้เคยทำการค้าขาย แต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วได้ตัดสินใจหันมาลองทำเกษตรในที่ดินของตนเองบริเวณหลังบ้านที่ปล่อยทิ้งไว้ว่างเปล่าร่วม 10 ไร่ บริเวณ ถนนศรีเมืองใต้ หลังสวนศรีเมือง กลางเมืองระยอง และตัดสินใจเลือกเมลอน เพราะช่วงนั้นเมลอนเป็นพืชกระแสนิยม

จากนั้นได้ศึกษาหาความรู้วิธีการปลูกจากแหล่งความรู้ต่างๆ โดยการปลูกนั้นทำในเชิงสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ปลูกในระบบปิดหรือในโรงเรือน เพื่อปลอดสารพิษ อีกทั้งง่ายต่อการดูแลการเจริญเติบโต ตลอดจนการดูแลควบคุมศัตรูพืช แมลงทั้งหลายที่จะมากัดกิน จากวันนั้นจนถึงวันนี้ การปลูกเมลอนของตนถือว่าประสบผลสำเร็จไม่น้อย เพราะปลูกเมลอนแค่ 2 โรงเรือน ระยะเวลา 2 เดือน สามารถสร้างรายได้นับแสนบาท นับเป็นรายได้ที่ไม่น้อยในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้


สำหรับเมลอนที่คัดเลือกพันธุ์มาปลูก จะเป็นเมลอนพันธุ์พื้นฐานหรือพันธุ์เบา คือ พันธุ์เหลืองจักรพรรดิ มีเนื้อสีส้ม รสชาติหวาน กรอบ และพันธุ์กรีนเน็ต หรือ ตาข่ายเนื้อเขียว เนื้อสีเขียว กรอบ นุ่ม หวาน เพราะใช้ระยะเวลาการปลูกไม่นาน คือ ไม่เกิน 2 เดือนครึ่ง สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาด

คุณทัศนันท์ ยังบอกว่า เมลอนเป็นพืชเกษตรที่สามารถล่วงรู้กำหนดระยะเวลาการเก็บเกี่ยวได้ชัดเจน อย่างเมลอนสายพันธุ์ที่นำมาปลูก ใช้ระยะเวลาการปลูกตั้งแต่ลงต้นจนถึงออกผลเก็บเกี่ยวขายได้ ใช้ระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือนครึ่ง หรือประมาณ 70-80 วัน ซึ่งปัจจุบันปลูกอยู่ 2 โรงเรือนขนาด 6 คูณ 20 เมตร สามารถปลูกเมลอนได้โรงเรือนละ 300 ต้น รวม 2 โรงเรือน จำนวน 600 ต้น เก็บผลผลิตได้ต้นละ 1 ลูก รวม 600 ลูก ปัจจุบันขายในท้องตลาดลูกละ 200 บาท รวมมูลค่าเป็นเงินกว่า 1 แสนบาท และยอมรับว่า เมลอนเป็นพืชผลที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ เพราะผ่านมา 5 ปี ได้ปลูกเมลอนมาตลอด ปีละ 4 รุ่นด้วยกัน และผลผลิตรุ่นนี้ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว แต่ลูกค้าได้สั่งซื้อจับจองหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง