คลังเตรียมแจกอั่งเปาคนไทย

เวียงจันทน์ 30 พ.ย. – คลังแจกอั่งเปาคนไทย คืน VAT 5% ช่วงตรุษจีน ช่วยพยุงเศรษฐกิจปี 62 โตเกินร้อยละ 4 


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เดินหน้าศึกษามาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ให้กับผู้ใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2562 เบื้องต้นคาดว่าจะคืน VAT  5% และกำหนดวงเงินการใช้ไม่เกิน 20,000 บาทต่อคน หรือคิดเป็นวงเงินการคืนภาษีสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท โดยกำหนดระยะเวลาใช้จ่าย 15 วัน หรือช่วง 1-15 กุมภาพันธ์ 2562 คาดว่าจะใช้งบประมาณประมาณ 6,000 – 7,000 ล้านบาท แต่จะขอวงเงินเผื่อไว้ประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลจะเริ่มคืนเงินวันที่ 15 มีนาคม 2562 ผ่านระบบพร้อมเพย์ที่ลงทะเบียนผ่านบัตรประชาชนเท่านั้น โดยรัฐบาลจะขอให้สถาบันการเงินยกเว้นค่าธรรมเนียมทำบัตรเดบิต

ทั้งนี้ รมว.คลัง ยืนยันว่า มาตรการต่าง ๆ ที่ออกมานั้น ไม่ได้ทำเพื่อการหาเสียง แต่เป็นโครงการต่อเนื่องที่ทำมาตลอด โดย 2 ปีก่อนทำช้อปช่วยชาติ เพราะการบริโภคลดลงหรืออยู่ที่ 1% แต่ขณะนี้การบริโภคอยู่ที่ 4% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่บางสินค้ายังต้องช่วยเหลือ ส่วนมาตรการคืน VAT ก็เป็นส่วนหนึ่งในการพยุงเศรษฐกิจปี 2562 เติบโตได้เกินกว่า 4% ส่วนมาตรการอื่น ๆ จะมีเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น จะต้องดูภาวะเศรษฐกิจในอนาคต แต่ปัจจุบันกระทรวงการคลังยังมองว่าเศรษฐกิจปี 2562 จะเติบโตได้เกินกว่า 4%  


ส่วนมาตรการช้อปช่วยชาติที่จะเริ่มตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2561 – 15 มกราคม 2562 คาดจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบวันที่ 4 ธันวาคมนี้ ยืนยันว่าโครงการที่เตรียมดำเนินการครั้งนี้จะไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากจะไม่มีการเปิดกว้างให้กับทุกชนิดสินค้า เพราะไม่มีความจำเป็นจะต้องกระตุ้นการบริโภค เนื่องจากมีการขยายตัวดีอยู่แล้ว ไม่ได้แย่เหมือนที่ผ่านมา แต่การดำเนินการครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมกลุ่มสินค้าที่มีความจำเป็นต้องให้การช่วยเหลือจริง ๆ อาทิ ยางพาราที่ราคาตกต่ำ เพราะมีปริมาณน้ำยางล้นตลาด สินค้าโอทอป

สำหรับสินค้าที่สามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ ประกอบด้วย ยางรถยนต์ผลิตในประเทศไทยเท่านั้น เนื่องจากมีการสำรวจพบว่า 50% ของปริมาณน้ำยางพาราที่ผลิตได้ในประเทศถูกใช้เพื่อผลิตยางรถยนต์ โดยจะมีการระบุเป็นเงื่อนไขด้วยว่าบริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการจะต้องใช้ปริมาณน้ำยางพาราภายในประเทศ เพื่อผลิตยางรถยนต์จำนวนเท่าไหร่ เพื่อผลิตยางรถยนต์จำนวนกี่เส้น โดยจะมีสติ๊กเกอร์ หรือคูปองกำกับชัดเจน เพื่อรองรับว่ายางรถยนต์ดังกล่าวเข้าโครงการช้อปช่วยชาติของรัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีการซื้อหนังสือ ทั้งหนังสือที่เป็นสิ่งพิมพ์ และ E-Book เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านมากขึ้น และ สินค้าโอทอปที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท