fbpx

เข้ม !รร.นานาชาติ อาจผิดจริยธรรมหากจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ศธ.28 พย..-หมอธีให้นายกสมาคมรร.นานาชาติเเห่งประเทศไทย หารือรร.นานาชาติสิงคโปร์ หลังเตรียมจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ชี้อาจผิดจริยธรรม


นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) ผู้รับใบอนุญาตในการจัดตั้งโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 29 พ.ย.นี้ ซึ่งตามพ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2560 อนุญาตให้บริษัทเอกชนดำเนินการได้ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่มีการตั้งคำถามด้วยว่าถ้าบริษัทนั้นเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชนซึ่งไม่ต้องเสียภาษีเช่นนี้ทางจริยธรรมถูกต้องหรือไม่ จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง เพราะส่วนตัวมองว่าเมื่อธุรกิจไม่ต้องเสียภาษีและไประดมทุนเพื่อให้ได้กำไรมากขึ้นและไม่ต้องเสียภาษีมากขึ้น แบบนี้จะถูกหรือไม่โดยเฉพาะถ้าเรื่องนั้นเกี่ยวกับการศึกษา ขณะเดียวกัน ตนได้หารือกับนางอุษา สมบูรณ์ นายกสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย ขอให้ทางสมาคมฯไปพูดคุยกันเองก่อนและหาแนวทางเรื่องดังกล่าว และจะหารือกับกระทรวงการคลังด้วย


“ขอให้ทางสมาคมฯไปคุยกันเองก่อน เพราะมองในมุมรัฐบาลถ้ามาในรูปแบบนี้ก็เป็นการแสดงเจตจำนงว่าต้องการผลกำไร ซึ่งถ้าต้องการกำไรมาก พวกผมต้องคิดแล้วว่าถ้าทำแบบนี้กระทรวงการคลังอาจจะต้องเก็บภาษีหรือไม่ ซึ่งก็อาจจะเกิดผลกระทบในวงกว้าง ส่วนของฝ่ายกฎหมายผมให้ไปดูเรื่องการตีความว่าถูกหรือไม่ และให้ประสานกับทางตลาดหลักทรัพย์ว่าต้องดำเนินการอย่างไร ใครมีหน้าที่อย่างไร ทำตรงนี้ให้ชัดเจน ทั้งนี้ บริษัทแห่งนี้เป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชน ซึ่งโรงเรียนเอกชนไม่ต้องเสียภาษี สุดท้ายจะกลายเป็นธุรกิจการศึกษา ตรงนี้เป็นประเด็นสำคัญและถ้าเป็นเช่นนั้นเหมือนกับโรงพยาบาลที่ถูกเก็บภาษี หากเป็นธุรกิจการศึกษาก็ต้องเสียภาษี เพราะนโยบายของรัฐที่ไม่เก็บภาษีก็เพราะถือว่าเป็นการจัดการศึกษา ดังนั้น คงไม่สามารถเบรกเรื่องการเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ แต่ผมพยายามเบรกทำตามอำนาจหน้าที่และในกฎหมายอนุญาตให้ผมทำ ซึ่งถามว่าในกฎหมายอาจจะถูกต้องแต่ในจริยธรรมถูกหรือไม่ ตรงตามเจตนารมณ์จัดการศึกษาของประเทศหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถ้าบริษัทนี้ทำสำเร็จก็อาจจะมีแห่งอื่นตามมา เท่าที่ศึกษาก็พบว่าในอดีตทราบว่ามีบางโรงเรียนเคยคิดจะทำ แต่ทำไม่ได้ หรือถอนตัวเอง”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน