fbpx

เตรียมยื่น ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรม “ธรรมนัส”

รัฐสภา 6 พ.ค.- “วิรัตน์” เผย “เสรีพิศุทธ์” เตรียม ยื่น ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรม “ธรรมนัส” พร้อมจี้ นายกฯ รับผิดชอบ อย่าทำให้ รธน.ฉบับปราบโกงเสื่อม


นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะดำเนินการในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเอาผิดด้านจริยธรรมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้รับผิดชอบต่อการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส ในตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามการดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด กรณีรับโทษตามคำพิพากษาคดียาเสพติดของศาลในประเทศออสเตรเลีย โดยจะเร่งดำเนินการดังกล่าวให้เร็วที่สุด

นายวิรัตน์ กล่าวด้วยว่า จากกรณีของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อคดีคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส ทำให้ตนกังวลว่าอนาคตหากยังใช้ระบบนี้ พ่อค้ายาเสพติด อาจเข้าสู่วงการการเมือง และทำให้เกิดการทุจริต เช่น การซื้อเสียงเลือกตั้งขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้การเมืองไทยแย่ลง อีกทั้งตนมองว่าบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ต้องมีจริยธรรม ความรับผิดชอบสูงกว่าบุคคลทั่วไป สิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เพื่อกลั่นกรองคนเข้าสู่ระบบการเมืองถือว่าเขียนไว้ดี แต่หากองค์กรไม่นำไปปฏิบัติจะทำให้การเมืองไทยแย่ลง


“ผมมองว่าประเทศไทยหมดความหวังกับความยุติธรรม แต่ในฐานะฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ต่อไป แม้จะไม่มีความหวัง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่รัฐธรรมนูญปัจจุบันตั้งโจทย์ไว้ว่าเป็นฉบับปราบโกง และคัดคนไม่ดีออกจากวงการการเมืองไทย ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวกำหนดแบบให้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทำให้ผมไม่แน่ใจว่า คนไม่ดีของพล.อ.ประยุทธ์ นั้นหมายถึงอะไร จะหมายถึงคนไม่ดีที่เป็นพรรคการเมืองคู่ต่อสู้หรือไม่ หรือคนไม่ดีที่ย้ายมาอยู่พรรคการเมืองของตัวเอง จะกลายเป็นคนดี  ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นผมมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ อย่าทำให้รัฐธรรมนูญที่ตั้งโจทย์เป็นฉบับปราบโกง เป็นสิ่งที่โกหก และเป็นไปไม่ได้” นายวิรัตน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.