fbpx

เลื่อนนัดตรวจหลักฐานคดีเสียบบัตรแทนกัน

ศาลฎีกา 26 เม.ย.-ศาลฎีกาเลื่อนนัดตรวจหลักฐานคดี “ธนิกานต์” ผิดจริยธรรมปมเสียบบัตรแทนกัน รอผลคดีอาญาเสร็จก่อน นัดใหม่ 16 ส.ค.นี้ เจ้าตัวยอมรับกังวลปชช.เข้าใจผิด เหตุศาลยังไม่ตัดสิน


ศาลฎีกานัดตรวจหลักฐานคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห้งชาติ(ป.ป.ช.) ยื่นร้องน.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เรื่องฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากการเสียบบัตรแทนกันระหว่างการพิจารณาร่างพ.ร.บ. เหรียญราชรุจิ ร.10 โดยพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม ข้อ 6-8, 11, 17 และ 27

น.ส.ธนิกานต์มาศาลพร้อมทนายความ โดยยื่นคำร้องขอแต่งตั้งทนายใหม่ เนื่องจากทนายคนเดิมขอถอนตัว ซึ่งศาลอนุญาต จากนั้นศาลอ่านกระบวนการพิจารณาให้คู่ความฟังว่ากรณีนี้ยังเป็นคดีที่อัยการสูงสุดยื่นฟ้องจำเลยเป็นคดีหมายเลขดำ อม.19/2564 ของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งพฤติการณ์ของคดีมีข้อเท็จจริงเดียวกันกับคดีที่ป.ป.ช.ร้องต่อศาลฎีกา และมีพยานหลักฐานชุดเดียวกัน โดยคดีอาญาของศาลฎีกาฯ นัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 26 พ.ค.นี้ เริ่มไต่สวนพยานครั้งแรกวันที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งคู่ความทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันให้รอผลคำพิพากษาคดีอาญาให้เสร็จสิ้นก่อน จึงให้นัดพร้อมเพื่อฟังความคืบหน้าคดีนี้ใหม่ในวันที่ 16 ส.ค.เวลา 09.30 น.


น.ส.ธนิกานต์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าไปฟังศาลว่า กระบวนการไต่สวนจะเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม โดยพยานฝั่งตนมีไม่มากนัก คาดว่า 2-3 วันน่าจะเสร็จสิ้น การมาในวันนี้เพื่อรายงานตัวและรายงานต่อศาลว่าตารางการทำงานคดีอาญาพิจารณาถึงขั้นไหนแล้ว ซึ่งตนดำเนินการตามขั้นตอน ตามกระบวนการที่ศาลนัด หากศาลนัดเร็วขึ้น ความยุติธรรมจะได้ไม่ล่าช้า ศาลให้เวลาและนัดมา เหลือเพียงขั้นตอนการรอ ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังไม่เคยถูกเรียกพยานมาก่อน คดีนี้เป็นคดีแรก ตั้งแต่ป.ป.ช.ร้องมา โดยที่ยังไม่ได้ไต่สวนฝ่ายตนเลย มีแต่กล่าวโทษ ดังนั้น การเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จะมีโอกาสเบิกพยานฝั่งตนต่อสู้คดี 

เมื่อถามว่า มองบทลงโทษทางคดีจริยธรรมของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐกับคดีของตนอย่างไร น.ส.ธนิกานต์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่มาก ด้วยผลพวงของรัฐธรรมนูญ 60 แต่เนื้อความคนละเรื่อง คนละกระบวนการกัน ฉะนั้นก็ต้องต่อสู้อย่างเต็มที่ ซึ่งตนไม่ได้เปรียบเทียบกับคดีของน.ส.ปารีณา เพราะคนละกรณีกัน แต่การมีคดีความก็มีความกังวลอยู่แล้ว ที่ประชาชนอาจจะคิดว่า กระทำผิดจริงตัดสินไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม  

“ถ้ามีเลือกตั้งใหม่เร็ว ๆ นี้ สิทธิ์การลงสมัครไม่ได้หมดไป เพราะคดีนี้ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากสิทธิ์ในการเป็นส.ส.ยังอยู่ครบถ้วน เพียงแต่มีผู้ร้องร้องเข้ามาก็ต้องนำเข้ากระบวนการที่ถูกต้อง มีข้อเดียวที่ทำไม่ได้คือการถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่ในสภาฯ ที่ไม่สามารถกดลงมติได้ เพราะถ้าหากกดลงมติแล้วสุดท้ายคดีนี้แพ้ จะทำให้กฎหมายในสภานั้นเป็นโมฆะ ส่วนตัวอยากให้คดีจบให้เร็วที่สุด เพราะกระบวนการที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรม แต่ศาลก็ให้ความเมตตาที่นัดมาทุกเดือน และจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนช่วงเดือนพฤษภาคม” น.ส.ธนิกานต์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต