fbpx

คณะพยาบาล ฯมหิดล เตรียม จัดประชุมวิชาการ เตรียมความพร้อมรับมือสังคมผู้สูงอายุ

สำนักข่าวไทย 24 พ.ย. –  คณะพยาบาล ฯมหิดล เตรียม จัดประชุมวิชาการ เตรียมความพร้อมรับมือสังคมผู้สูงอายุ  หวังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และเกิดคุณค่าในตัวเอง  


รศ.ดร.ยาใจ สิทธิมงคล คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศไทยกำลังเริ่มเข้าสู่สังคมสูงอายุ(Aged Society) และจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ (Completed Ageing Society) ในปี 2564  ที่จะมีสัดส่วนประชากรสูงอายุ สูงถึงร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรไทยทั้งหมด ขณะที่รัฐบาลมีแผนพัฒนาผู้สูงอายุแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2545-2564) มุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุเป็นบุคคลที่มีประโยชน์และมีคุณค่าต่อสังคม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “สภาวะพฤฒพลัง” (Active Ageing) ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นกระบวนการที่ผู้สูงวัยมีการพัฒนาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อการดำรงชีวิตอยู่อย่างอิสระ พึ่งพาตนเองได้ และยังสามารถทำประโยขน์แก่ตนเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคม


อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานส่งเสริมให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพดี ยังคงเป็นประเด็นท้าทายสำหรับประเทศไทย การบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้การดูแลผู้สูงวัย ดำเนินไปในทิศทางที่ดีในอนาคต จึงเป็นเรื่องที่ยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพยาบาลเป็นบุคคลที่สำคัญในการสร้างระบบการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย    จึงได้เตรียมจัดระดมสมองเตรียมความพร้อมรับมือการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยการจัดประชุมวิชาการ สูงวัย ไม่พึ่งพอ คืนคุณค่าสู่สังคม  เพื่อให้บุคลากรทางสาธารณสุข ผู้สูงวัยและครอบครัว ได้ตระหนักและเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้สูงวัยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี  โดยจะจัดการประฃุม ระหว่างวันที่ 9 -11 ม.ค. ปี 62 ที่ โรงแรมปรินซ์พาเลซ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022