คณะพยาบาล ฯมหิดล เตรียม จัดประชุมวิชาการ เตรียมความพร้อมรับมือสังคมผู้สูงอายุ

สำนักข่าวไทย 24 พ.ย. –  คณะพยาบาล ฯมหิดล เตรียม จัดประชุมวิชาการ เตรียมความพร้อมรับมือสังคมผู้สูงอายุ  หวังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และเกิดคุณค่าในตัวเอง  


รศ.ดร.ยาใจ สิทธิมงคล คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศไทยกำลังเริ่มเข้าสู่สังคมสูงอายุ(Aged Society) และจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ (Completed Ageing Society) ในปี 2564  ที่จะมีสัดส่วนประชากรสูงอายุ สูงถึงร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรไทยทั้งหมด ขณะที่รัฐบาลมีแผนพัฒนาผู้สูงอายุแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2545-2564) มุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุเป็นบุคคลที่มีประโยชน์และมีคุณค่าต่อสังคม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “สภาวะพฤฒพลัง” (Active Ageing) ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นกระบวนการที่ผู้สูงวัยมีการพัฒนาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อการดำรงชีวิตอยู่อย่างอิสระ พึ่งพาตนเองได้ และยังสามารถทำประโยขน์แก่ตนเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคม


อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานส่งเสริมให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพดี ยังคงเป็นประเด็นท้าทายสำหรับประเทศไทย การบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้การดูแลผู้สูงวัย ดำเนินไปในทิศทางที่ดีในอนาคต จึงเป็นเรื่องที่ยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพยาบาลเป็นบุคคลที่สำคัญในการสร้างระบบการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย    จึงได้เตรียมจัดระดมสมองเตรียมความพร้อมรับมือการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยการจัดประชุมวิชาการ สูงวัย ไม่พึ่งพอ คืนคุณค่าสู่สังคม  เพื่อให้บุคลากรทางสาธารณสุข ผู้สูงวัยและครอบครัว ได้ตระหนักและเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้สูงวัยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี  โดยจะจัดการประฃุม ระหว่างวันที่ 9 -11 ม.ค. ปี 62 ที่ โรงแรมปรินซ์พาเลซ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย