ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดต่อต้านการสนับสนุนเงินก่อการร้าย

กทม. 7 พ.ย.- ไทย เป็นเจ้าภาพประชุมการประชุมสุดยอดด้านการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายระดับภูมิภาค หวังเรียนรู้ตัดตอนสนับสนุนการเงินกลุ่มก่อการร้าย


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  พร้อมด้วย นายปีเตอร์ เครก ดัดตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แห่งเครือรัฐออสเตรเลีย   และพลเอก วิรันโต รัฐมนตรีประสานงานด้านการเมือง กฎหมาย และความมั่นคงแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ร่วมแถลงข่าว ภายหลังเปิดการประชุมสุดยอดด้านการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายระดับภูมิภาค ครั้งที่ 4 (The 4th Annual Counter-Terrorism Financing Summit) จัดขึ้นระหว่างที่ 7-8 พฤศจิกายน โดยมีผู้แทนจากภาครัฐ และเอกชนจาก 20 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน โดยประเทศไทย มี พลตำรวจตรีปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เป็นตัวแทนเข้าร่วม 



นายวิษณุ กล่าวว่า แนวคิดหลักของการประชุมครั้งนี้ คือความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลระดับภูมิภาค เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในด้านการแลกเปลี่ยนข่าวกรองทางการเงินที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันและปราบปราบการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายในระดับภูมิภาคและระดับโลก

ในส่วนของไทย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมากโดยเฉพาะการรับมือกับภัยคุกคามที่สำคัญ 2 ประเด็น คือ ภัยคุกคามจากการก่อการร้าย จากนักรบก่อการร้ายต่างชาติ หรือกลุ่มไอเอส ที่ตอนนี้มีการขยายเครือข่ายใหม่ๆออกไปหลายพื้นที่ เช่น แอฟริกา ยุโรป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการใช้สื่อสังคมออนไลน์เผยเเพร่แนวคิด และแนวโน้มการก่อความรุนแรงที่จะเพิ่มระดับมากขึ้น

อย่างที่สอง คือ การทำธุรกรรมในยุคดิจิตอล แม้จะเป็นประโยชน์ แต่อีกด้านก็มีความเสี่ยงที่จะถูกนำมาใช้เป็นช่องทางในการสนับสนุนให้กระทำความผิดได้สะดวกมากขึ้น ตัวอย่างที่เห็นชัด เทคโนโลยี”บล็อกเชน” และ คริปโตเคอเรนซี่ ซึ่งตอนนี้เริ่มเข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางการเงินเพิ่มขึ้น ถูกใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกิจกรรมผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด อาวุธสงคราม การก่อการร้าย เนื่องจากพิสูจน์ทราบตัวตนได้ยาก เพราะสามารถปิดบังตัวตนด้วยการใช้ชื่อปลอมได้ ซึ่งการตรวจสอบเหล่านี้ต้องอาศัยความร่วมมือของหลายหน่วยงานทั้ง กลต., ดีเอสไอ และ ปปง.ที่เป็นหน่วยงานหลักในการตัดตอน

เรื่องเหล่านี้อาจเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่จำเป็นต้องเรียนรู้ โดยครั้งนี้ได้ส่ง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)เป็นตัวแทนในการแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ผลลัพธ์ที่สำคัญของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ คือแถลงการณ์กรุงเทพฯที่จะต่อยอดความสำเร็จไปสู่การเพิ่มความร่วมมืออย่างเป็นระบบจากในภูมิภาค และระดับโลกต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

กกต.พอใจภาพรวมเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศ

11 พ.ค. – กกต.พอใจภาพรวมการเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หวังมีผู้มาใช้สิทธิตามเป้า 70% พร้อมกำชับ จนท.ขานคะแนนให้ชัด และเตรียมแผนเผชิญเหตุกรณีฝนตก-ไฟดับ.-สำนักข่าวไทย

เร่งล่ามือฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพ กลางสวนปาล์ม

ตรัง 11 พ.ค. – เร่งล่าคนร้ายโหดฆ่าเผานั่งยาง 4 ศพ กลางสวนปาล์มใน อ.สิเกา จ.ตรัง ล่าสุดตำรวจรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว วันนี้ (11 พ.ค. 68) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สิเกา จ.ตรัง เข้าตรวจสอบภายในสวนปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่ง พื้นที่หมู่ 1 หลังได้รับแจ้งมีเหตุฆ่าเผานั่งยาง ที่เกิดเหตุเป็นสวนปาล์มน้ำมัน สภาพรกทึบ ห่างจากถนนสายตรัง-สิเกา ไปตามถนนลูกรังกว่า 5 กม. พบเศษยางรถยนต์นับสิบเส้น และพบชิ้นส่วนคล้ายเศษเนื้อและอวัยวะของมนุษย์ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยกู้ภัย เข้าเก็บชิ้นส่วน พบร่างมนุษย์ในกองเถ้าถ่าน 3 ร่าง จึงส่งชันสูตรหาร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่กองปราบฯ เจ้าหน้าที่ สภ.สิเกา ฝ่ายสืบสวน และฝ่ายปกครอง ร่วมตรวจพื้นที่คลี่คลายคดีและเก็บพยานหลักฐาน โดยในที่เกิดเหตุเป็นร่องสวนปาล์มติดกับขนำร้างคอนกรีตมุงกระเบื้อง ซึ่งเจ้าของสวนสร้างเอาไว้ให้คนงานหลบแดด แต่ไม่มีผู้พักอาศัย พบร่องรอยกองเลือด ปลอกกระสุน แกลลอนน้ำมัน จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจสอบบริเวณโดยรอบ […]

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม