ตลท.หนุนมาตรการช้อปช่วยชาติ

ตลท.  7 ธ.ค. –  ตลาดหลักทรัพย์ฯ หนุนมาตรการช้อปช่วยชาติ กระตุ้นการจับจ่ายโค้งสุดท้ายปีนี้ คาดปี 60 เศรษฐกิจขยายตัวร้อยละ 3.3-3.5


นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ช้อปช่วยชาติเป็นมาตรการที่ดี เพราะในช่วงที่ผ่านมาเป็นช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวจากภาวะที่ประชาชนไทยโศกเศร้า ซึ่งเมื่อมีมาตรการช้อปช่วยชาติเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักมากขึ้น ประกอบกับช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปีผู้บริโภคจะมีการจับจ่ายซื้อของเป็นของขวัญปีใหม่ ซึ่งการที่รัฐบาลให้นำเงินจากการซื้อสินค้าสามารถมาลดหย่อนภาษีเป็นแรงจูงใจที่สำคัญให้ประชาชนจับจ่ายมากขึ้น และยังถือเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการมียอดขายเพิ่มขึ้นด้วย

ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวด้วยว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2560 มีแนวโน้มขยายตัวร้อยละ 3.3 – 3.5 สูงกว่าปีนี้ที่ขยายตัวประมาณร้อยละ 3 ซึ่งหากเทียบกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยสูงกว่าหลายประเทศ  เนื่องจากพื้นฐานเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง มีทุนสำรองระหว่างประเทศสูง ค่าเงินบาทมีเสถียรภาพ การส่งออกและนำเข้ามีความสมดุล รวมทั้งไทยหันมาเน้นการบริโภคภายในประเทศมากขึ้น จึงสามารถทดแทนการส่งออกที่ขยายตัวน้อยลง


ส่วนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด) วันที่ 13 – 14 ธันวาคมนี้ คาดว่าเฟดจะขยับขึ้นดอกเบี้ยมีผลให้เงินทุนต่างชาติไหลกลับ แต่ในปริมาณที่ไม่มาก เนื่องจากเป็นช่วงใกล้สิ้นปีต่างชาติชะลอการลงทุนและก่อนหน้านี้นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยและตลาดหุ้นเกิดใหม่ไปมากแล้ว  อย่างไรก็ตาม ปีหน้ายังต้องจับตาแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอย่างใกล้ชิด รวมถึงการประกาศนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐ ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เน้นกระตุ้นในประเทศจะกดดันให้เฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่าตลาดคาดการณ์ เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ