อุทาหรณ์นวดแล้วตาย แพทย์ชี้อาจไม่ได้เกิดจากการนวด จ.ชลบุรี

ชลบุรี 3 พ.ย.-มีการเผยแพร่คลิปที่อ้างว่าชายคนหนึ่งไปนวดที่ร้านนวด แต่หายใจไม่ออก อ่อนแรง และเสียชีวิต จนมีการแชร์กันเป็นวงกว้างว่าเสียชีวิตเพราะการนวด ล่าสุดแพทย์ยืนยันว่าอาจไม่ได้เสียชีวิตจากการนวด แต่อาจเกิดจากโรคปัจจุบันทันด่วน


ผู้ใช้ Facebook ชื่อ “พรรธน์นภา อุดหนุน” โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 9 นาที เป็นภาพชายไทย มีอาการคล้ายคนไม่มีแรง คนในร้านนวดและคนรู้จักต้องเข้าช่วยเหลือ จากนั้นชายคนดังกล่าวได้ทิ้งตัวลงไปนอนกับพื้น กระทั่งมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพเข้ามาปฐมพยาบาล ก่อนเคลื่อนย้ายไปรักษาตัว แต่ท้ายสุดมีรายงานว่าได้เสียชีวิต ซึ่งในโพสต์มีการระบุข้อความว่า “อุทาหรณ์ นวดแล้วตาย”


มีรายงานว่า ชายคนดังกล่าวเสียชีวิตจากลิ่มเลือดในหลอดเลือด เข้าไปอุดตันขั้วปอด ทำให้หายใจไม่ออก ซึ่งลิ่มเลือดดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณจุดฟกช้ำที่ขา ที่ผู้ตายบาดเจ็บจากการเตะฟุตบอลมาก่อน  เมื่อร่างกายถูกนวด ทำให้ลิ่มเลือดไหลไปตามเส้นเลือดและอุดตันขั้วปอด 

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่ร้านนวดดังกล่าว พบว่าอยู่ที่ตลาดน้ำสี่ภาคเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี แต่พนักงานร้านไม่ขอให้ข้อมูลใดๆ นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผอ.สถาบันการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่จากการติดตามข่าวเบื้องต้นพบว่า ผู้ตายมีอาการเหนื่อยหอบมาก่อน และการนวดไม่ใช่สาเหตุของการตาย สันนิษฐานของโรคอาจเกิดได้หลายอย่าง เหมือนกับกรณีของนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนที่เสียชีวิตจากโรคปัจจุบันทันด่วน หรือโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ส่วนข้อมูลว่าเสียชีวิตจากลิ่มเลือดอุดตันขั้วปอด ต้องชันสูตรอย่างละเอียด ขณะที่นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สั่งสาธารณสุขจังหวัดฯ ตรวจสอบว่า สถานประกอบการได้มาตรฐานหรือไม่ และหมอนวดผ่านการอบรมมาหรือไม่ พร้อมเปิดเผยข้อมูลว่าหากเป็นการนวดเพื่อผ่อนคลาย หมอนวดจะไม่ซักถามว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ แต่หากนวดเพื่อรักษาต้องถามให้ชัดเจน เพราะมีข้อห้ามหลายประการ อาทิ หากเป็นโรคความดันโลหิตสูง การกดจุดอาจกระตุ้นความดันโลหิตสูงขึ้น รวมทั้งหากมีแผล หรือเป็นไข้สูงก็ไม่ควรนวด


ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นในจังหวัดน่าน ซึ่งมีเด็กชายอายุ 13 ปี  ช็อกปากสั่นใจสั่น มือเท้าแขนขา อ่อนแรง เพราะเล่นเกมส์ทั้งวันทั้งคืนติดต่อกัน จึงต้องเข้าโรงพยาบาล นายแพทย์ยงยุทธ์ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต คาดว่าสาเหตุเกิดจากเล่นเกมส์โดยไม่พักผ่อน ไม่รับประทานอาหารและน้ำ  ทำให้ขาดสารอาหารจนช็อก ถือเป็นภาวะติดเกมขั้นรุนแรง พร้อมแนะข้อปฏิบัติ “3 ต้อง 3 ไม่” คือ ต้องเล่นไม่เกิน 2 ชั่วโมง/วัน ต้องเลือกเล่นเกมไม่ก้าวร้าว และต้องเล่นกับลูก ส่วน “3 ไม่” คือ พ่อแม่ไม่เล่นเป็นตัวอย่าง ไม่เล่นในเวลาครอบครัว และไม่เล่นในห้องนอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก