fbpx

ประชาชนทั่วสารทิศ เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ

22929508สนามหลวง 15 ธ.ค.- ประชาชนทั่วสารทิศ เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน พร้อมเข้าชมงาน 9 ตามพ่อสานต่อพระราชปณิธาน และรับชมวิดีทัศน์พระราชกรณียกิจต่าง ๆ


บรรยากาศที่บริเวณท้องสนามหลวงตลอดทั้งวัน ประชาชนจากทั่วสารทิศจำนวนมาก ยังคงหลั่งไหลเข้ามาเพื่อกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนยังคงต่อแถวรอภายในเต๊นท์ที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมเพื่ออำนวยความสะดวกไว้ให้ทางทิศเหนือ

โดยนางสุจินต์ สมเป็น ชาวจังหวัดสุรินทร์ วัย 81 ปี กล่าวว่า เดินทางออกจาก อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่เวลา 20.00 น.เมื่อวานนี้ มาถึงท้องสนามหลวงตั้งแต่เวลา 04.00 น. แต่ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย แม้จะต่อแถวมานานกว่า 10 ชั่วโมงแล้ว เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านทรงเป็นพ่อหลวงที่ทำให้คนไทยมีความสุขในหลายเรื่อง และทรงพระราชทานแนวทางแนวคิดเรื่องการเกษตรด้วย ซึ่งส่วนตัวได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์มาปรับใช้โดยตลอด จึงอยากให้คนรุ่นหลังได้ทำความดีตามแบบของพ่อหลวงด้วย


ขณะที่นายสมพงษ์ ดวงมาลัย ชาวจังหวัดนครราชสีมา วัย 72 ปี กล่าวว่า เดินทางออกจากจังหวัดนครราชสีมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเดินทางมาถึงบริเวณท้องสนามหลวงตั้งแต่เวลา 03.00 น. ส่วนตัวปลื้มใจที่ครั้งหนึ่งได้เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ เนื่องจากตลอดทั้งชีวิตตั้งแต่เกิดมา ก็รักและเคารพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาตลอด ที่บ้านพักของตน ที่จังหวัดนครราชสีมานั้น ก็ได้ติดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนี้ อยากให้คนไทยทุกคนทำความดี รักและสามัคคีเพื่อพระองค์ต่อไป

22929518ขณะเดียวกัน ภายในงาน 9 ตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน ที่จัดขึ้นโดยบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และ องค์กรพันธมิตร ที่บริเวณหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้รับความสนใจจากประชาชน ที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนิทรรศการ 9 หมวดแห่งอัจฉริยภาพ ทั้งด้านการสื่อสาร พลังงาน เกษตรและสิ่งแวดล้อม การออม ความพอเพียง สาธารณสุข การศึกษาและวิทยาศาสตร์ คมนาคม กีฬาและท่องเที่ยว ศิลปะและวัฒนธรรม โดยมีประชาชนมาเยี่ยมชมและถ่ายภาพกลับไปเป็นที่ระลึก ทั้งนี้หลายคนยังให้ความสนใจกับกิจกรรมสานต่อพระราชปณิธาน ใต้ร่มโพธิ์พระบารมี โดยประชาชนส่วนใหญ่เขียนข้อความลงบนแผ่นทองรูปใบโพธิ์ว่า จะมุ่งมั่นทำความดี ซื่อสัตย์และสุจริต เพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ ทั้งนี้ แผ่นทองรูปใบโพธิ์ทั้งหมดจะนำไปหล่อเป็นพระพุทธรูป เพื่อมอบให้แก่สถาบันต่าง ๆ ต่อไป

ส่วนกิจกรรมภายในลานแห่งความจงรักภักดี ด้านหน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์นั้น ประชาชนได้จับจองที่นั่ง เพื่อรับชมการฉายวีดิทัศน์สารคดีต่างๆ เกี่ยวกับพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งสารคดีภาพเหตุการณ์ การรวมใจของประชาชนชาวไทยที่ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง รวมทั้งสารคดีพระราชกรณียกิจของของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19