เตรียมเรียกลูกหนี้สมาชิก กฟก.ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้

กรุงเทพฯ 8 ต.ค. –  ก.เกษตรฯ ร่วมกับ ธ.ก.ส.กำหนดแผนปฏิบัติการปรับโครงสร้างหนี้แก่เกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ กว่า 36,000 ราย โดยพักเงินต้นให้ครึ่งหนึ่ง ระยะเวลาผ่อนชำระ 15 ปี พร้อมกันนี้จะส่งสริมอาชีพเพื่อฟื้นฟูรายได้ เพื่อให้เกษตรกรมีความสามารถชำระหนี้ตามข้อตกลง


นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า ได้หารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ร่วมกันแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ตามที่ ครม.มีมติเห็นชอบแนวทางปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามที่เสนอ ทั้งนี้ธ.ก.ส.จะให้สาขาทั่วประเทศแจ้งเกษตรกรที่เป็นสมาชิก กฟก.เป็นลูกหนี้ที่เป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ก่อนวันที่ 31ธันวาคม 2560 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ได้รับความช่วยเหลือ คือ เป็นหนี้ไม่เกิน 2.5 ล้านบาท เป็นหนี้จากการทำเกษตรกรรม และมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน 36,605 รายมาแจ้งความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ ธ.ก.ส. จะแบ่งเงินต้นที่ค้างชำระเป็น 2 ส่วน พักเงินต้นร้อยละ 50 แล้วนำเงินต้นร้อยละ 50 แรก มาทำสัญญาใหม่ให้เกษตรกรมาผ่อนชำระภายใน  15 ปี โดย ธ.ก.ส.จะคิดดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ และกำหนดให้มีคณะกรรมการตรวจสอบกลั่นกรองคุณสมบัติของเกษตรกรที่จะเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ 

ทั้งนี้ ระหว่างการผ่อนชำระหนี้ตามสัญญาใหม่นั้น กระทรวงเกษตรฯ จะร่วมกับ ธ.ก.ส. กฟก. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนพัฒนาอาชีพส่งเสริมการผลิตทั้งด้านพืช ประมง ปศุสัตว์ ตามความถนัดของเกษตรกร โดยประสานภาคเอกชนมาสัญญารับซื้อผลผลิตหรือหาตลาดรองรับผลผลิตเพื่อให้เกษตรกรมีผลตอบแทนที่สามารถนำมาชำระหนี้ตามสัญญาใหม่และมีเงินเหลือเพื่อการดำรงชีพอย่างมั่นคง


สำหรับหนี้เงินต้นอีกครึ่งหนึ่งและดอกเบี้ยนั้น นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ หารือร่วมกับ ธ.ก.ส.ออกระเบียบการดำเนินการให้เป็นธรรมกับเกษตรกรมากที่สุด ซึ่งสามารถดำเนินการได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของเกษตรกรแต่ละราย ซึ่งจะได้มีการตกลงระหว่างลูกหนี้กับ ธ.ก.ส.เจ้าหนี้เป็นราย ๆ ไป เช่น หากเกษตรกรเสียชีวิตโดยไม่มีทายาทมารับสภาพหนี้หรือลูกหนี้เป็นผู้ป่วยทุพพลภาพหรือสูงอายุ จนไม่สามารถประกอบอาชีพได้และไม่มีรายได้ ธ.ก.ส.ก็อาจพิจารณาจำหน่ายหนี้รายดังกล่าวออกจากบัญชีเป็นหนี้สูญ โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาตามระเบียบของ ธ.ก.ส.ต่อไป สำหรับดอกเบี้ยเดิมส่วนที่ค้างไว้นั้น ธ.ก.ส.อาจจะพิจารณายกให้เกษตรกรลูกหนี้ด้วย สำหรับเกษตรกรลูกหนี้ธนาคารรัฐอื่น ๆ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่ธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ รวมทั้งสหกรณ์การเกษตร ซึ่งกลุ่มลูกหนี้ที่เป็นหนี้เกินกว่า 2.5 ล้านบาท และที่เป็นหนี้เกษตรกรอ้างว่าเกี่ยวเนื่องกับการเกษตร นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงเกษตรฯ ดูแลในส่วนนี้ด้วย

“ขอให้เกษตรกรสมาชิก กฟก.ที่ต้องการเสนอแนวทางแก้ไขหนี้ดังกล่าวทำหนังสือระบุรายละเอียดข้อเสนอต่าง ๆ ส่งผ่านสำนักงาน กฟก.จังหวัดมายังกระทรวงเกษตรฯ เพื่อนำมาพิจารณาหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องระดมสมาชิกทั้งหมดเข้ามาในกรุงเทพฯ เพราะจะเป็นการเสียทั้งเวลาประกอบอาชีพ ตลอดจนการทำมาหากิน และค่าใช้จ่ายของเกษตรกร” นายกฤษฎา กล่าว

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรสมาชิก กฟก.ป็นปัญหายืดเยื้อมานานนับ 10 ปี ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ได้ขอผ่อนปรนและหามาตรการแก้ไขปัญหาร่วมกับธนาคารเจ้าหนี้ต่าง ๆ ตลอด นายกฤษฎายืนยันว่าจะร่วมมือกับทุกฝ่ายแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรแต่ละกลุ่มให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลให้เรียบร้อยและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องรักษาระบบการเงินของประเทศไม่ให้ได้รับความเสียหายหรือมีผลเสียกระทบต่อการบริหารงานของสถาบันการเงินด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง