ฝนตกหนักฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ส.ค.ลดลง

กรุงเทพฯ 19 ก.ย. – ส.อ.ท.เผยฝนตกหนัก-น้ำท่วมหลายพื้นที่กระทบกำลังซื้อ ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ลดลงอยู่ที่ระดับ 92.5 แนะรัฐดูแลเงินบาทให้สอดคล้องกับประเทศอื่นในภูมิภาค ขณะที่ยอดขายรถยนต์ดีต่อเนื่อง


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนสิงหาคม 2561 ว่า ดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 92.5 ลดลงจากระดับ 93.2 ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจัยฤดูกาลที่มีฝนตกมากต่อเนื่องและน้ำท่วมหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือกระทบกำลังซื้อในส่วนภูมิภาคส่งผลให้ยอดขายชะลอตัวลง โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าไม่คงทนและกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง ขณะที่ต้นทุนประกอบการเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันและวัตถุดิบ รวมทั้งความกังวลของผู้ส่งออกที่มีต่อมาตรการภาษีนำเข้าของประเทศสหรัฐ 

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 105.6 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 104.5 ในเดือนกรกฎาคม สะท้อนว่าผู้ประกอบการมีมุมมองต่อการดำเนินกิจการในระดับที่ดีในช่วง 3 ข้างหน้า จากปัจจัยสนับสนุนคำสั่งซื้อและการผลิตสินค้า เพื่อส่งมอบในช่วงปลายปีนี้ สำหรับข้อเสนอแนะต่อภาครัฐ คือ ดูแลค่าเงินบาทให้สอดคล้องกับประเทศอื่นในภูมิภาค เพื่อไม่ให้เสียเปรียบประเทศคู่แข่งทางการค้าของไทยและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออก


นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศดีต่อเนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้น ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการลงทุนของภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น รวมถึงผลผลิตสินค้าเกษตรที่เพิ่มขึ้น การก่อสร้างของรัฐวิสาหกิจและเอกชนขยายตัวต่อเนื่อง ยอดขายรถยนต์ในประเทศ จึงดีขึ้นต่อเนื่อง โดยเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาขายได้ 86,780 คัน เพิ่มจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 27.7  สูงกว่าเดือนกรกฎาคม 2561 คิดเป็นร้อยละ 5.9 ยอดขายสะสม 8 เดือนปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.) มียอดขายสะสมรวม 657,844 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 21.1 คาดว่าปีนี้ยอดขายในประเทศจะมีโอกาสทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 980,000 คัน ผลิตเพื่อขายในประเทศเป้าหมาย 980,000 คันก็มีโอกาสทะลุเป้าหมายเช่นกัน แต่ต้องดูยอดรถนำเข้ามาขายในประเทศก่อนว่าจะมีจำนวนมากน้อยเพียงใด ส่วนการส่งออกคาดว่าจะปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมาย 1.1 ล้านคัน คาดยอดผลิตรวมตลอดปีนี้อาจทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 2.1 ล้านคัน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลหวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน