fbpx

หาบเร่แผงลอยจี้นายกฯ ยกเลิกนโยบายคืนทางเท้าให้ประชาชน

ศูนย์บริการประชาชน 4 ก.ย.- เครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอย เรียกร้องนายกฯ ยกเลิกนโยบายคืนทางเท้าให้กับประชาชน และให้คืนพื้นที่ค้าขายให้กลุ่มหาบเร่ เพื่อให้กลับมาค้าขายได้ตามเดิม


นายเรวัตร ชอบธรรม ประธานเครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน นำกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอยจาก 32 จุดค้า จาก 25 เขตในกรุงเทพมหานคร เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน ขอให้ดูแลปัญหาซึ่งเป็นผลกระทบจากนโยบายคืนทางเท้าให้กับประชาชน ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557 ส่งผลให้หาบเร่แผงลอยจำนวนมากมีชีวิตที่ยากลำบาก ไม่มีที่ขายของ และยังส่งผลต่อการจับจ่ายซื้อของราคาถูกของประชาชนที่มีรายได้น้อย 

ทั้งที่ความเป็นจริงหาบเร่แผงลอยเป็นกลไกหนึ่งกระตุ้นเศรษฐกิจในฐานราก จึงอยากให้รัฐบาลผ่อนปรนการคืนทางเท้าให้ประชาชนโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางออกร่วมกัน เพื่อให้ผู้ค้าหาบเร่แผงลอยกลับมาค้าขายได้ตามเดิม เพราะถือเป็นการแก้ปัญหาความยากจน และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมด้วย โดยระยะเร่งด่วนขอให้รัฐบาลและกรุงเทพมหานครทบทวนยกเลิกนโยบายนี้ คืนพื้นที่ค้าขายให้กลุ่มหาบเร่ที่เคยได้รับอนุญาตให้ค้าขายภายใน 7 วัน เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ามีอาชีพรายได้เลี้ยงปากท้อง จนกว่ากฎหมายใหม่จะมีผลบังคับใช้ 


ระยะกลางพัฒนากลไกการมีส่วนร่วมให้มีมาตรการจัดระเบียบกลุ่มหาบเร่ให้สามารถอยู่คู่กับชุมชนได้ทั้งการดูแลความสะอาด มีการเสียภาษีที่ถูกต้อง และการดูแลพื้นที่ตั้งแผงลอย  ระยะยาวให้พิจารณาออกกฎหมายค้าขายริมทางเท้าให้เกิดการจัดระเบียบระยะยาวอย่างไร  กลุ่มจะปักหลักจนกว่าจะได้รับคำตอบที่น่าพอใจจากรัฐบาล .-สำนักข่าวไทย                     

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้