fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : 12 พฤติกรรมเสี่ยงเส้นเลือดสมองตีบ จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 3 ก.ย.-บนสังคมออนไลน์แชร์ข้อความเตือนให้ระวังโรคเส้นเลือดตีบในสมอง เกิดขึ้นทุก 4 นาที ทุกคนมีสิทธิ์เป็น พร้อมระบุ 6 สัญญาณเตือน และ 12 พฤติกรรมเสี่ยง เรื่องนี้จริงหรือไม่ ? ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย 


บทสรุป : ไม่ควรแชร์ทั้งข้อความ เพราะมีทั้งจริง, ไม่จริง กำกวม ไม่กระจ่าง


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับการชี้แจงจาก นพ.ธนบูรณ์ วรกิจธำรงชัย แพทย์ระบบประสาทและสมอง สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ว่า ข้อความที่แชร์มีทั้งจริง+ไม่จริง ตามสถิติคนไทยเป็นโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 150,000 คนต่อปี คิดเป็น 4-6 นาทีจะมีคนไข้โรคหลอดเลือดสมอง 1 คน ใน 1 ชั่วโมงจะมีคนเสียชีวิต 1-2 คน พบทั้งเส้นเลือดในสมองตีบหรืออุดตัน และ แตก โดยหลอดเลือดสมองตีบพบบ่อยกว่าประมาณ 70-75% อีกประมาณ 25% จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองแตก


โรคหลอดเลือดสมองตรวจพบได้ยาก – โรคหลอดเลือดสมองเกิดได้หลายจุด ตั้งแต่หลอดเลือดที่คอ หลอดเลือดสมองมีทั้งซ้ายขวา และด้านหลัง เป็นการยากที่จะบอกว่าจะเกิดจุดไหนบ้าง

มึนหัว บ้านหมุน เป็นอาการสัญญาณเส้นเลือดตีบ  – มึนหัวธรรมดาหรือโรคหลอดเลือดสมอง ต้องมีอาการอื่นร่วมด้วย

อ่อนแรงที่แขน ขา – หลักๆ คือแขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก อาจปากเบี้ยว พูดไม่ชัดที่จะเกิดข้างเดียวกับแขนขาอ่อนแรง ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว

มีอาการอาเจียน – อาการอาเจียนจะพบในโรคหลอดเลือดสมองแตกมากกว่าโรคหลอดเลือดสมองตีบ

มีก้อนแข็งตามคอ บ่า ไหล่ – ไม่เกี่ยวกัน

12 พฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ

พักผ่อนน้อย,นอนดึก – มีผลในระยะยาว เพราะอาจจะส่งผลเรื่องความดันสูงขึ้น หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ อาจจะก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองในอนาคตได้ รวมถึงการนอนกรน ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ

ดื่มน้ำน้อย – ข้อมูลยังไม่ชัด

ดื่มน้ำเย็นประจำ – ข้อมูลไม่ชัดเจน ไม่ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

ชอบอาหารมันๆ – อาหารที่มีไขมันสูง ของทอด จัดเป็นปัจจัยเสี่ยง ไขมันอาจเกาะตามหลอดเลือด

ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ – เป็นปัจจัยสำคัญ โรคหลอดเลือดสมองที่พบในคนอายุน้อยพบว่าสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ซึ่งมีส่วนทำให้หลอดเลือดเสียหาย

ขาดการออกกำลังกาย – เป็นปัจจัยเสี่ยง

ไม่เคยปรับสมดุลหลอดเลือด – กำกวมไม่ชัดเจน

นั่งนาน,ยืนนาน – ถ้านั่ง,ยืนนาน แต่ออกกำลังกาย ก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

ทำงานหนัก – อาจเป็นผลทางอ้อมมาจากพักผ่อนน้อย

ชอบดื่มน้ำอัดลม – การดื่มน้ำอัดลมประจำเกิดผลเสียต่อร่างกาย โดยเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากอาจทำให้หลอดเลือดมีปัญหา

ให้รักษาได้ก่อนที่จะเป็น 3-6 เดือน – โรคหลอดเลือดสมองระบุไม่ได้ว่าจะเกิดเมื่อไร แม้จะป้องกันก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ยังไม่มียาป้องกันได้ 100% 

การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองตีบขึ้นกับการปฏิบัติตัว ออกกำลังกาย พฤติกรรมการกินอาหาร ถ้ามีโรคประจำตัว ต้องกินยาหรือควบคุมให้ดี

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด