สถาบันพระปกเกล้า 20 ปี ทำงานตอบโจทย์สังคม

ศูนย์ราชการ 3 ก.ย.- สถาบันพระปกเกล้า จัดเสวนาในโอกาสครบรอบ 20 ปี ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรมรักษามาตรฐาน ทำงานตอบโจทย์สังคม ขณะที่เวทีเสวนาขอรักษาความเป็นกลาง นำนักวิชาการต่างขั้วทำงานร่วมกัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.00 น.ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ สถาบันพระปกเกล้า ได้จัดสัมมนา ในโอกาสครบรอบ 20 ปี แห่งการสถาปนาสถาบันพระปกเกล้า ซึ่งนายวุฒิสาร ตันไชย เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ 20 ปี สถาบันพระปกเกล้า กับการพัฒนาประชาธิปไตย” กล่าวว่า จะต้องรักษามาตรฐาน เป็นสถาบันที่เข้มแข็ง ทำงานตอบโจทย์สังคม ตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลง พลิกผันของประชาธิปไตยและภาวะการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นความท้าทายใหม่ที่ต้องร่วมกันคิดทำงานในสถาบันวิชาการ ที่จะส่งเสริมสังคมไทย โดยยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรมต่อไป แม้ว่าการพัฒนาประชาธิปไตยจะเป็นเรื่องยาก มีความไม่สมบูรณ์ มีความเป็นพลวัตรเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และต้องอาศัยการสรรค์สร้างร่วมกันของทุกคน แต่เป็นสิ่งที่สถาบันพระปกเกล้าต้องยึดมั่นต่อไป

จากนั้นเป็นการเสวนาเรื่อง “เหลียวหลังแลหน้าสถาบันพระปกเกล้ากับการพัฒนาประชาธิปไตย”  โดยนายนรนิติ เศรษฐบุตร ประธานกรรมการวิชาการสถาบันพระปกเกล้า กล่าวว่า สถาบันพระปกเกล้า ต้องมีจุดยืนเรื่องความเป็นกลาง ซึ่งผลงานของสถาบันพระปกเกล้ารอบ 20 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถชี้วัดได้เป็นรูปธรรม เหมือนกับการตีพิมพ์หนังสือ โดยงานของสถาบันที่ผ่านมามีช่วงที่เป็นคราวเคราะห์ เพราะประเทศเผชิญกับการยึดอำนาจถึง 2 ครั้ง ขณะที่การที่สถาบันเน้นอบรมนักการเมือง เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประชาชนรักประชาธิปไตย  โดยที่ผ่านมายอมรับว่าการจัดอบรมให้ผู้แทนราษฎร คนที่เข้ารับการอบรมไม่ค่อยยอมรับ เพราะเหมือนกับสถาบันสอนผู้ที่มีประสบการณ์และความรู้  ขณะที่งานอีกด้าน คือ เป็นฐานความรู้ให้กับ ฝ่ายนิติบัญญัติ


นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ก้าวย่างต่อไปของสถาบันพระปกเกล้า อยากเห็นการนำความรู้เชิงวิชาการ ที่ผ่านการวิจัย ต่อยอดใช้พัฒนาประชาธิปไตยของไทย และจะส่งต่อความรู้เกี่ยวกับประชาธิปไตยสู่ประชาชนอย่างไร ให้ประชาชนมีจิตสำนึกทางการเมือง ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดปัญหาอื่น ๆ ขณะที่จุดยืนที่ชัดเจนของสถาบัน ต้องเป็นกลางทางการเมือง มุ่งมั่นพัฒนาประชาธิปไตยของประเทศ ผู้บริหารต้องแยกแนวคิดส่วนตัวกับแนวทางสถาบัน

“เริ่มมีประเป็นคลายล็อก แต่ก็มีการแฉเรื่องซื้อเสียง เป็นสัญญาณที่ทำให้เราจะต้องช่วยดูแลประชาธิปไตยของประเทศ แค่จุดเริ่มต้นจะคลายล็อกนักการเมืองก็เริ่มเคลื่อนไหว เป็นสัญญาณที่น่าวิตก เพราะมาจากท่านที่จะลงสนามเลือกตั้ง สะท้อนว่าพัฒนาการทางด้านความคิด อุดมการณ์และจิตสำนึกทางการเมือง ที่จะทำให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปยังคาดหวังอะไรไม่ได้มากนัก” นายสุรชัย กล่าว

นายไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ หลังมีนักการเมืองออกมาเปิดเผยเรื่องดูดตัว ผู้สมัคร ส.ส. สมัยปี 2553 ใช้ระบบไม้กวาด แต่ปีนี้ใช้ระบบเครื่องดูดฝุ่น แต่ส่วนตัวไม่ทราบว่ามีการดึง ดูดตัวผู้สมัคร ส.ส.จริงหรือไม่ 


“ในอนาคต คาดหวังต่อสถาบันพระปกเกล้า คือหากมีข้อถกเถียงหรือความขัดแย้งทางการเมือง สถาบันพระปกเกล้าจะเป็นตัวกลางจัดเวทีเชิญนักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้องทั้งที่เห็นด้วยและเห็นต่าง พูดคุยในประเด็นเหล่านั้น และเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ได้แนวทางออก โดยให้ขยายช่องทางในการสื่อสารกับประชาชนทางโซเชียลมีเดียมากขึ้นและอยากเห็นสถาบันเชิญนักวิชาการต่างขั้วมาทำงานร่วมกัน อยากให้เปิดพื้นที่ให้คนที่ตกงานทำงานในสถาบัน โดยเฉพาะด้านรัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ และต้องเสริมความรู้สาธารณะเพราะปัจจุบันหลายวิชาปิดการเรียนการสอนไปแล้ว เพื่อให้ดำรงอยู่” นายไชยันต์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม