สธ.กำชับตรวจเข้มสินค้า ไม่ผ่านขึ้นทะเบียน อย.

สธ.27ส.ค.-หลัง อย.ออกเตือนประชาชนห้ามใช้ยาจุดกันยุงยี่ห้อก็อดซิลลา ที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน วันนี้ ก.สาธารณสุข กำชับอีกรอบให้ สสจ.ทั่วประเทศ เฝ้าระวังตรวจสอบสินค้าอุปโภค บริโภค หากพบไม่มีเลขทะเบียน-เครื่องหมาย อย.ให้เก็บออกจากท้องตลาด พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย  


นพ.โอภาส  การย์กวินพงศ์  รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์ว่าตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ได้ออกเตือนประชาชนห้ามใช้ยาจุดกันยุงยี่ห้อก็อดซิลลาที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีสารอันตรายร้ายแรงนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชนให้ปลอดภัยจากสารอันตรายที่มากับสินค้าอุปโภค บริโภคที่มีจำหน่ายจำนวนมากในท้องตลาด ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเฝ้าระวัง ตรวจเข้มสินค้าที่จำหน่ายในพื้นที่  ต้องมีเลขทะเบียนและเครื่องหมาย อย.


“โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ต้องเข้มงวดตรวจตราสินค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศเป็นพิเศษ เนื่องจากมีสินค้าจำนวนมากที่ถูกนำเข้ามาทั้งถูกกฎหมายและลักลอบนำเข้า หากพบสินค้าไม่มีเลขทะเบียนและเครื่องหมาย อย.ให้เก็บออกจากท้องตลาด พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันที” นพ.โอภาส กล่าว และว่านอกจากนี้ให้ออกรณรงค์ให้ความรู้ผู้ประกอบการเรื่องการคัดเลือกสินค้าอุปโภค บริโภคที่จะนำเข้ามาจำหน่าย ต้องมีคุณภาพผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย.ส่วนประชาชนผู้บริโภค ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสินค้า เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเลขทะเบียน และเครื่องหมาย อย. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้