fbpx

แนวทางแก้ไขปัญหาการบุกรุกคลองสาธารณะ

กทม. 26 ส.ค.- จากปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2554 ทำให้หลายฝ่ายวางแนวทางแก้ไขปัญหา หนึ่งในนั้นคือการจัดระเบียบริมคลอง ซึ่งคลองลาดพร้าวอยู่ระหว่างดำเนินการหากแล้วเสร็จ คลองเปรมประชากร คือเป้าหมายต่อไป 


ข้อมูลจากสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ระบุว่าสืบเนื่องมาจากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2555 เห็นชอบ ให้จัดการสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ โดยจะก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตตลอดแนวคลองสายหลัก คือคลองลาดพร้าว ความยาวทั้งสองฝั่งประมาณ 45 กิโลเมตร เพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างคล่องตัว แต่ในรัฐบาลชุด นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังไม่ได้ดำเนินการ และมาเริ่มดำเนินการในสมัยรัฐบาล คสช. และเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกทม. โดยการสร้างเขื่อนคอนกรีตเพื่อป้องกันการรุกล้ำริมคลอง แก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในระยะยาวให้สามารถนำเครื่องจักร ลงไปขุดลอกคูคลองได้สะดวก  


เดิมตั้งเป้าจัดระเบียบริมคลอง รวม 43 คลองที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมกัน แต่เมื่อพิจารณาจะพบคลองสายหลักรวม 9 คลอง ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพ ประกอบ 1.คลองลาดพร้าว 2.คลองเปรมประชากร 3.คลองบางเขน 4.คลองสามวา 5.คลองลาดบัวขาว 6.คลองบางซื่อ 7.คลองประทุมเวศบุรีรมย์ 8.คลองพระโขนง และ 9.คลองพระยาราชมนตรี ซึ่งมีครัวเรือนบุกรุกริมคลองรวม 16,881 ครัวเรือน หรือคิดเป็น จำนวนประชากร 68,087 คน หรือ ราว 7 หมื่นคน 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำขนาดคลองจะต้องกว้าง 38 เมตร และพื้นที่บ้านริมคลองต้องห่างจากแนวคลอง 6 เมตร และในกรณีที่บางพื้นที่ ไม่สามารถคงสภาพความกว้างของคลองได้ที่กำหนด ก็อาจมีการพิจารณา จัดสร้างสถานีสูบน้ำ หรือแก้มลิงแทน ส่วนการจัดทำที่อยู่อาศัยให้กับครัวเรือนที่อาศัยริมคลองเป็นหน้าที่ของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ซึ่งจำนวนประชากร ที่อาศัยอยู่ริมคลองมากที่สุดได้แก่ คลองลาดพร้าวและคลองเปรมประชากร โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก คลองลาดพร้าว ที่คืบหน้าไปแล้ว ร้อยละ 33.29 ซึ่งหากแล้วเสร็จก็จะดำเนินการจัดระเบียบคลองและก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตในคลองเปรมประชากรต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้