fbpx

สั่งอพยพบ้าน 3 หลัง หวั่นทางขึ้นภูทับเบิกถล่ม

เพชรบูรณ์ 6 ส.ค.-ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์สั่งอพยพประชาชน 3 หลังคาเรือน หลังพบมวลดินในถนนทรุดตัว ทางขึ้นภูทับเบิก อยู่ในสภาวะอ่อนแอมีแนวโน้มเกิดการลื่นไถล


วันนี้ (6 ส.ค.61) ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  เป็นประธานประชุม หารือในการแก้ไขปัญหาผิวทางถนนทรุดตัวทางขึ้นภูทับเบิก ทางหลวงหมายเลข 2331 โจ๊ะโหวะ-อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วง กม.9+300 ถึง 10+650 โดยมีทหาร ตำรวจ แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 ผู้แทนกรมทรัพยากรธรณี  ผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม  


นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ตอนนี้เราได้ผู้เชี่ยวชาญจากกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมทางหลวง เข้ามาตรวจสอบ พบว่าพื้นที่ปัญหาผิวทางถนนทรุดตัว ทางขึ้นภูทับเบิกมีโอกาสเกิดดินสไลด์มาก เพราะพบลักษณะขั้นบันไดของชั้นดิน 3 ขั้น ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนเริ่มต้นก่อนจะถล่ม ตอนนี้ ได้ให้ประชาชน 3 หลังคาเรือน ที่อยู่ในแนวถนนทรุดตัว ต้องย้ายออกทันที และได้มอบให้นายอำเภอหล่มเก่าดำเนินการ ซักซ้อมการอพยพอีก 25 หลังคาเรือนด้านล่างที่ตั้งอยู่ในหุบเขาเดียวกัน ปัจจุบันตามกฎหมายเราได้ปิดเส้นทาง 100% แต่ก็มีประชาชนที่อาศัยอยู่บนภูทับเบิกลักลอบเดินทางถนนเส้นนี้ เนื่องจากอีกเส้นทางที่สามารถใช้ได้มีระยะทางที่ไกล  จึงไม่สามารถปิดกั้นได้ 100% ซึ่งปัญหานี้ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมขอใช้เส้นทาง เหมืองแบ่ง เป็นอีกเส้นทางที่มีระยะทางไม่ไกล แต่มีข้อพิพาทกันอยู่ โดยจะขอไปทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า จะมีกฎหมายใด ที่จะเปิดใช้เส้นทางนี้เพื่อแก้ไขปัญหาให้ราษฎรได้ใช้ชั่วคราวหรือไม่ นอกจากนี้ ก็ได้เตรียมนำเจ้าหน้าที่ เครื่องจักรหนัก ที่กำลัง แก้ไขถนน ที่ทรุดตัวให้ลงมา จากทางขึ้นภูทับเบิก โดยมีเพียงบางส่วนที่ต้องอยู่เปิดทางน้ำ เมื่อเสร็จแล้วก็จะลงมาทันที เช่นกัน เพื่อความปลอดภัย และไม่เป็นการเพิ่ม vibration ให้ชั้นดิน

ด้านนายนิวัติ บุญนพ ผู้อำนวยการสำนักงาน ทรัพยากรธรณี เขต 1 กล่าวว่า ทีมงานกรมทรัพยากรธรณี ได้ลงพื้นที่สำรวจ พบความเสียหายหลายจุด ถนนทรุดตัวลง 1- 2 เมตร มีรอยแยกหลายแนวบนถนนกว้าง 10-70 ซม. และยาว 25 -150 ม. ทิศทางตั้งฉากกับ Slope พบ scarp อยู่ทั่วไป สลับลักษณะขั้นบันไดของชั้นดิน 3 ขั้น หากถึง 4 ขั้น จะอยู่ในเกณฑ์อันตราย ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนเริ่มต้นก่อนจะถล่ม และยังพบกองดินสไลด์โบราณขนาดใหญ่รองรับถนน มีพื้นที่ครอบคลุมช่วงของถนนที่มีปัญหา จึงสรุปได้ว่ามวลดินในพื้นที่ที่รองรับถนนอยู่ในสภาวะอ่อนแอ พร้อมจะเสียสมดุล และมีแนวโน้มที่จะเกิดการลื่นไถลแบบ Rotational Slide ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และตามพยากรณ์อากาศจะมีฝนตกในภาคเหนือติดต่อกันระหว่าง 5 – 10 ส.ค. 61 จึงต้องเฝ้าระวังหากมีปริมาณน้ำฝน ตกในพื้นที่ ใน 24 ชม. หากวัดได้ 100 มม. ให้ชาวบ้านเตรียมเก็บของ 150 มม. ให้อพยพ และ ถึง 180 มม. จะมีโอกาสเกิดการถล่มได้ นอกจากนี้ ทีมงานมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะมาติดตั้งกล่องเตือนภัยดินถล่มประจำหมู่บ้าน ซึ่งถ้ามีการกดสัญญาณก็จะมีการร้องเตือนภัยไปในหลายๆหมู่บ้าน เป็นการส่งสัญญาณเตือนภัยประชาชนอีกทางหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้