เอกอัครราชทูตซูดาน เข้าเยี่ยมคาราวะนายกฯ

ทำเนียบฯ 25 ก.ค.- เอกอัครราชทูตซูดาน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งเป็นคนแรก หลังรัฐบาลซูดานพิจารณาเปิดสถานทูตในไทย 


นางซานา ฮะมัด อะลาวัด กูราฟี (H.E. Mrs. Sanaa Hamad Alawad Gourafi) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดานประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเข้ารับหน้าที่

นายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดานฯ  ในนามของรัฐบาลไทย และแสดงความยินดีที่ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดาน ประจำประเทศไทยคนแรก หลังจากที่รัฐบาลซูดานได้พิจารณาเปิดสถานเอกอัครราชทูตในประเทศไทย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 โดยหวังว่าเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดานฯ จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยกับซูดานให้มากยิ่งขึ้น โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมซูดานที่สามารถสร้างสันติสุขและฟื้นฟูประเทศจนกลายเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงในหลาย ๆ ด้าน หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันมากขึ้นทั้งในมิติการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การทำเหมืองแร่ เกษตรกรรม การทำประมง และสาธารณสุข เป็นต้น เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้เพิ่มขึ้นทั้งสองประเทศ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยินดีที่จะสนับสนุนความร่วมมือและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในด้านที่ซูดานสนใจ โดยทั้งสองฝ่ายสามารถเป็นประตูเชื่อมโยงไปสู่ภูมิภาคของกันและกัน โดยไทยสามารถเป็นประตูเชื่อมโยงไปสู่อาเซียนให้แก่ซูดานได้และไทยสามารถใช้ซูดานเป็นสะพานเชื่อมทางเศรษฐกิจการค้ากับภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลางได้เช่นกัน

ด้าน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดานประจำประเทศไทย กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยและประชาชนที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมชื่นชมไทยที่เป็นมิตรประเทศซึ่งเป็นต้นแบบของความสำเร็จในการพัฒนาประเทศและมีความเชี่ยวชาญในสาขาที่ซูดานต้องการ อาทิ ด้านการสาธารณสุข การทำเหมืองแร่ และการท่องเที่ยว รวมทั้งต้องการเรียนรู้ด้านการเกษตร การทำปศุสัตว์ และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารจากไทย เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหารให้แก่ประชาชนของซูดาน 

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องความร่วมมือของซูดาน ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย นายกรัฐมนตรี ยินดีที่เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดานฯ เดินทางเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว จึงหวังว่าเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดานฯ จะเห็นถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของรัฐบาล ซึ่งเน้นการส่งเสริมการพัฒนา เพื่อยกระดับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ 


โดย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐซูดาน ประจำประเทศไทย ชื่นชมรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเน้นการส่งเสริมการพัฒนาในพื้นที่ หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านดังกล่าวมากยิ่งขึ้น เพื่อนำไปปรับใช้กับพื้นที่ห่างไกลของซูดานให้พัฒนาอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%