เขื่อนแตกในซูดาน ตายแล้ว 30 คน

คาร์ทูม 27 ส.ค.- ซูดานประสบวิกฤติเขื่อนแตกหลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดหลายวัน กระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างน้อย 20 แห่ง  และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 คน แต่สหประชาชาติคาดว่า ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก 


เหตุการณ์เขื่อนแตกเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่เขื่อนอาร์บัต ทางภาคตะวันออกของซูดาน บ้านเรือนประชาชนราว 50,000 คนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตัวเลขดังกล่าวนับเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของเขื่อนเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของเขื่อนยังไม่สามารถเข้าถึงได้ น้ำท่วมในครั้งนี้ยังทำให้ระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

เจ้าหน้าที่เผยว่า เขื่อนเริ่มแตกและมีดินโคลนสะสมในช่วงหลายวันที่ฝนตกหนัก โดยเป็นฝนที่มาเร็วกว่าปกติ เขื่อนแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำหลักของเมืองพอร์ตซูดาน ซึ่งเป็นเมืองริมทะเลแดงที่กลายเป็นเมืองหลวงโดยพฤตินัยและเป็นฐานที่ตั้งของรัฐบาล หน่วยงานทางการทูต หน่วยงานบรรเทาทุกข์ และผู้พลัดถิ่นในประเทศจำนวนมาก นับตั้งแต่กองทัพและกองกำลังเคลื่อนที่เร็วที่เป็นกองกำลังกึ่งทหารเริ่มสู้รบกันในเดือนเมษายนปีนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายทุ่มสรรพกำลังไปกับการสู้รบ เป็นเหตุให้สาธารณูปโภคสำคัญอย่างเขื่อน ถนน สะพานไม่ได้รับการบูรณะทั้งที่มีสภาพย่ำแย่ตั้งแต่ยังไม่เกิดการสู้รบ.-816(814).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง