fbpx

กรมฝนหลวงจับมือกรมทรัพยากรฯ เพิ่มประสิทธิภาพบริหารจัดการน้ำบาดาล

นครสวรรค์  5 ก.ค. – รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ระบุความร่วมมือระหว่างกรมฝนหลวงฯ กับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะช่วยให้เกษตรกรในพื้นที่ดอนมีน้ำใช้ทำการเกษตรมากกว่าในอดีต


นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำบาดาลระหว่างนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กับนางอรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล การลงนามครั้งนี้จะทำให้ทั้ง 2 หน่วยงานสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ บูรณาการงานร่วมกันทั้งด้านวางแผน วิเคราะห์ ประเมินผลและนำเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกันระยะเวลา 3 ปี 

ทั้งนี้ ทั้ง 2 หน่วยงานจะมีการกำหนดพื้นที่เป้าหมายเติมน้ำบาดาลลงสู่ใต้ดินธรรมชาติ โดยการปฏิบัติการฝนหลวง ซึ่งปีแรกจะเน้นพื้นที่อำเภอตากฟ้าและทุกอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ ปีต่อไปจะขยายผลไปยังทุกพื้นที่เขตเงาฝนทั่วประเทศ


ในโอกาสนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะยังได้ลงพื้นที่บ้านหนองระกำ หมู่ 5 ตำบลเขาชายธง อำเภอตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทานที่อยู่ในเขตเงาฝน ก่อนหน้านี้เกษตรกรประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำปลูกอ้อยได้เพียง 1 รอบต่อปี ผลผลิตต่อไร่ตกต่ำ รายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ภายหลังได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาล ทำให้มีน้ำเพาะปลูกอ้อย เพิ่มผลิตต่อไร่ได้มากขึ้น อีกทั้งเมื่อมีน้ำทำการเกษตรยังได้ต่อยอดไปปลูกพืชผสมผสาน เช่น ข้าวโพด มันสำปะหลัง ทานตะวัน กล้วย ไผ่หวาน มะเขือเทศ มะเขือยาว มะนาว มะพร้าว และมะม่วง สามารถปลดหนี้ได้ภายใน 3 ปี

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า การขุดเจาะน้ำบาดาลในพื้นที่ตำบลเขาชายธงนี้เพียง 50 เมตร จะได้น้ำมาใช้ในการเกษตรและเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำการเกษตรในพื้นที่ดอน ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ทำให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าในอดีต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์