“วราวุธ” ติดตามโครงการน้ำบาดาลแก้ภัยแล้ง

นครพนม 10 เม.ย.-“วราวุธ” รมว.ทส. ลุยวันหยุด ตรวจติดตามโครงการน้ำบาดาลแก้ภัยแล้ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครพนม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ และคณะผู้บริหารฯ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.โพธิ์ตาก และ ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม และ ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและพี่น้องประชาชนที่มาให้การต้อนรับ


รมว.ทส. กล่าวว่า นับเป็นพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้พระราชทานแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคให้พี่น้องชาวไทย ด้วยการใช้น้ำบาดาลและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้ง เป็น “โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ต้นแบบ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรจากภาวะวิกฤติภัยแล้ง จำนวน 15 แห่ง ในพื้นที่ 11 จังหวัด ได้แก่ จ.กาญจนบุรี (3 แห่ง) จ.ขอนแก่น (1 แห่ง) จ.ราชบุรี (1 แห่ง) จ.ฉะเชิงเทรา (2 แห่ง) จ.นครปฐม (1 แห่ง ) จ.ศรีสะเกษ (1 แห่ง) จ.นครพนม (2 แห่ง) จ.กาฬสินธุ์ (1 แห่ง) จ.ลำพูน (1 แห่ง) จ.เชียงใหม่ (1 แห่ง) และ จ.พัทลุง (1 แห่ง)

โดยเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ ต.หนองฝ้าย อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี เป็นแห่งแรก


รมว.ทส. ได้เน้นย้ำว่า ระบบน้ำบาดาลของ จ.นครพนม เป็นระบบน้ำบาดาลที่ดีที่สุดของประเทศไทยในขณะนี้ จึงต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์จากน้ำทุกคน ช่วยกันดูแลและใช้น้ำอย่างประหยัด อย่างรู้คุณค่า และคุ้มค่าที่สุด เพื่อส่งต่อให้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานในอนาคต

สำหรับโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครพนม จัดสร้างขึ้นจำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.โพธิ์ตาก และ ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งประกอบด้วย บ่อน้ำบาดาล ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 9 บ่อ เครื่องสูบน้ำไฟฟ้า ขนาด 3 แรงม้า จำนวน 9 ชุด ถังเหล็กเก็บน้ำ ความจุ 500 ลบ.ม. จำนวน 2 ถัง โรงสูบพร้อมเครื่องสูบน้ำ ขนาด 20 แรงม้า จำนวน 2 ชุด หอถังเหล็กเก็บน้ำชนิดรักษาแรงดัน ความจุ 300 ลบ.ม. ความสูง 39 เมตร จำนวน 1 ถัง ถังกรองสนิมเหล็ก จำนวน 2 ถัง อาคารปรับปรุงคุณภาพน้ำดื่ม จุดจ่ายน้ำถาวร 1 จุด และได้วางแนวท่อออกจากหอถังสูง แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยฝั่งที่ 1 ไปยัง ต.นาทราย ระยะทาง 6,300 เมตร ฝั่งที่ 2 เดินท่อไปยังหอถังเดิมภายใน ต.โพธิ์ตาก ระยะทาง 11,550 เมตร รวมทั้งสิ้น 17,850 เมตร ประชาชนได้รับประโยชน์ 3,428 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 57,977 ไร่ หรือ 101.09 ตารางกิโลเมตร

และโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม รูปแบบโครงการฯ ประกอบด้วย บ่อน้ำบาดาล ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 8 บ่อ เครื่องสูบน้ำไฟฟ้า ขนาด 3 แรงม้า จำนวน 8 ชุด ถังเหล็กเก็บน้ำ ความจุ 500 ลบ.ม. จำนวน 2 ถัง โรงสูบน้ำพร้อมเครื่องสูบน้ำ ขนาด 20 แรงม้า จำนวน 2 ชุด หอถังเหล็กเก็บน้ำชนิดรักษาแรงดัน ความจุ 300 ลบ.ม. ความสูง 39 เมตร จำนวน 1 ถัง ถังกรองสนิมเหล็ก จำนวน 2 ถัง อาคารปรับปรุงคุณภาพน้ำดื่ม จุดจ่ายน้ำถาวร จำนวน 2 ชุด และได้วางแนวท่อจากหอถังสูงจากบ้านหนองแสงซึ่งเป็นที่ตั้งโครงการฯ ไปยังบ้านนามะเขือและพื้นที่ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้งของ ต.นามะเขือ ระยะทางรวมทั้งสิ้น 8,600 เมตร ประชาชนได้รับประโยชน์ 1,632 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 32,633 ไร่ หรือ 52.21 ตารางกิโลเมตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]