สศก.คาดราคาสับปะรดครึ่งปีหลังสูงขึ้น

กรุงเทพฯ  25 มิ.ย. – สศก.คาดราคาสับปะรดครึ่งปีหลังจะปรับตัวสูงขึ้น จากมาตรการต่าง ๆ ของกระทรวงเกษตรฯ เร่งกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดไปแล้วกว่าร้อยละ 60


นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า ปีนี้ผลผลิตสับปะรดมีมากกว่าปี 2560 ถึงร้อยละ 35 ผลผลิตออกกระจุกตัวในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน แต่ตลาดส่งออกชะลอการสั่งซื้อ ทำให้โรงงานแปรรูปต้องลดกำลังการผลิต เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ส่งผลให้มีสับปะรดส่วนเกินความต้องการของโรงงานแปรรูป อย่างไรก็ตาม คาดว่าราคาสับปะรดช่วงครึ่งปีหลังจะปรับตัวสูงขึ้น เพราะ 6 เดือนแรก สับปะรดออกสู่ตลาดไปแล้วถึงกว่าร้อยละ 60

สำหรับราคาสับปะรดที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ย 5 เดือนแรก (ม.ค. – พ.ค.) โรงงานกิโลกรัมละ 3.14 บาท ขณะที่ช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาขายได้กิโลกรัมละ 6.29 บาท ส่วนสับปะรดบริโภคกิโลกรัมละ 3.14 บาท ขณะที่ในช่วงเดียวกันของปี 2560 ขายได้กิโลกรัมละ 12.28 บาท


ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการดำเนินการช่วยเหลือ โดยมติคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาสับปะรดแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2561 วันที่ 10 เมษายน 2561 เห็นชอบมาตรการนำสับปะรดส่วนเกินออกนอกระบบ โดยกระจายผลผลิตออกนอกแหล่งผลิต  มาตรการผลักดันการส่งออกและขยายตลาดต่างประเทศ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเอ็มโอยูแบบรัฐต่อรัฐกับประเทศรัสเซีย อิหร่าน และเชื่อมโยงการค้าขยายตลาดใหม่ในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และอาเซียน และมาตรการรณรงค์การบริโภคสับปะรดผลสดเพิ่มขึ้น 

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีมาตรการสนับสนุนมติคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาสับปะรดแห่งชาติ ได้แก่ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จัดงานส่งเสริมการบริโภคสับปะรด ช่วงพฤษภาคม – มิถุนายน สนับสนุนการการกระจายผลผลิตผ่านเครือข่ายสหกรณ์ โดยแต่ละจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดงานส่งเสริมการบริโภคสับปะรดผลสดในจังหวัด รณรงค์การบริโภคสับปะรดทั่วประเทศ และขอความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ เช่น สถานประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม สถานศึกษา สถานพยาบาล เรือนจำ นำผลผลิตสับปะรดมาใช้ในการประกอบการทำอาหาร  อีกทั้งกรมปศุสัตว์ยังพิจารณานำสับปะรดไปผลิตเป็นอาหารสัตว์เพิ่ม ทำอาหารหมักเลี้ยงโคเนื้อและโคนม การทำ Feed Center ที่ใช้สับปะรดผลสดเป็นวัตถุดิบในสูตรอาหารสัตว์ ล่าสุดขอให้จังหวัดต่าง ๆ ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจส่งเสริมการจำหน่ายสับปะรดในรูปแบบขายสินค้าต่างๆ แล้วแถมสับปะรดซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี .-สำนักข่าวไทย

  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง