กรมชลฯ สร้างความมั่นคงด้านน้ำภาคเกษตร-อุตสาหกรรม

รร.ริชมอนด์  20 มิ.ย. – กรมชลประทานวางแผนสร้างความมั่นคงด้านน้ำภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม รวมทั้งมียุทธศาสตร์การจัดการน้ำท่วมและอุทกภัยที่ป้องกันและบรรเทาภัยพื้นที่เสี่ยงได้ถึง 14 ล้านไร่



นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมวิชาการของคณะกรรมการด้านการชลประทานและการระบายน้ำแห่งประเทศไทย (THAICID) ในหัวข้อ “การบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตรให้เกิดความยั่งยืนและทันสมัย  :  แนวทางเลือกสำหรับโครงสร้างพื้นฐานงานด้านการชลประทานและการระบายน้ำ” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 30 หน่วยงาน 


นายทองเปลว กล่าวว่า THAICID มีบทบาทสำคัญในการดำเนินการทางวิชาการเกี่ยวกับการวางแผน แก้ไขปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับการชลประทาน การระบายน้ำ และการป้องกันอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง โดยมีกรมชลประทานขับเคลื่อนงานของ THAICID ตลอด ซึ่งรัฐบาลได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ. 2560 – 2579) กรมชลประทานรับผิดชอบงานสร้างความมั่นคงด้านน้ำภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม โดยจะเพิ่มพื้นที่ชลประทานจาก 31,570 ล้านไร่ในปัจจุบัน เป็น 49,515 ล้านไร่ในปี 2579 ส่วนการเก็บกักน้ำจาก 80,412 ล้านลูกบาศก์เมตร จะเพิ่มเป็น 93,955 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับการจัดการน้ำท่วมและอุทกภัยจะสามารถป้องกันและบรรเทาภัยได้ครอบคลุมพื้นที่ 14,416,323 ไร่ รวมแล้วจะมีประชาชนได้รับประโยชน์ถึง 7,231,795 คนในระยะเวลา 20 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน