เอนก หนุนไพรมารี่โหวต

กรุงเทพฯ 18 มิ.ย.-“เอนก”เดินหน้าทำการเมืองตามแนวปฏิรูปให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรค ย้ำยังไงต้องทำไพรมารี่โหวต ตั้งเป้าทำให้จังหวัดเป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาประเทศ 


นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แกนนำก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ให้สัมภาษณ์”สำนักข่าวไทย”ถึงการทำงานการเมืองภายใต้พรรครวมพลังประชาชาติไทยว่า ตั้งใจจะเดินตามแนวทางปฏิรูปการเมือง คือให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรคการเมือง และเป็นผู้เลือกและควบคุมกรรมการบริหารพรรค ขณะเดียวกันจะมีโรงเรียนของพรรค เพื่อให้ผู้ที่จะเข้าไปบริหารประเทศในทุกระดับจะต้องเข้ามาเรียน ทั้งส.ส. รัฐมนตรี เพื่อจะได้ทราบในเรื่องที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐธรรมนูญ กฎหมาย รวมถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ 

แกนนำ รปช. กล่าวว่า พรรคนี้จะถูกนำโดยสมาชิกและโรงเรียนพรรค จึงยังไม่มีหัวหน้าพรรคในขณะนี้  ต้องรอรวบรวมสมาชิกพรรคแล้วจึงตั้งกรรมการบริหารพรรคชั่วคราวก่อน จากนั้นค่อยเลือกกรรมการบริหารพรรค ดังนั้นไม่ว่าจะได้เป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ ก็พร้อมที่จะทำงานเพื่อให้มีพรรคการเมืองที่มีคุณค่าไม่น้อยไปกว่าการปฏิรูปการเมือง ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าหากได้ทำงาน จะทำให้จังหวัดเป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาประเทศ มีผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากประชาชน แต่เชื่อมโยงกับประชาชนและฝ่ายบริหารอย่างใกล้ชิด โดยมีฐานเทียบเท่ารัฐมนตรี อยู่ในวาระ 4 ปี นายกรัฐมนตรีจะต้องร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี และประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย


นายเอนก กล่าวว่า จะต้องทำไพรมารี่โหวตให้สมาชิกพรรคได้เลือกตัวแทนหรือผู้สมัครในนามพรรคเป็นอันดับแรก และจะให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการเลือกกรรมการบริหารพรรคด้วย แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้คสช. ใช้ ม.44 ไม่ต้องทำ เพราะเตรียมตัวไม่ทันก็ตาม เพราะเชื่อว่าประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลจะต้องเริ่มต้นจากที่พรรค หากไม่มีก็ป่วยการที่จะไปถามหาประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลระดับประเทศ 

“พรรคอื่นไม่พร้อมก็เป็นเรื่องของเขา แต่ของเราต้องทำ และทำเมื่อเราพร้อม เมื่อเขาให้ประชุมพรรคได้ เราก็ต้องทำ เพราะเมื่อประชุมพรรคได้ก็เท่ากับทุกอย่างปลดล็อค ส่วนอื่น ๆ เป็นเรื่องที่ต้องเร่งรีบ ต้องทำกันอย่างเต็มที่ถึงจะทำทัน แต่ของเรายังไงก็ต้องทำให้ทัน เพราะมันเป็นอุดมการณ์ของเรา มันไม่ใช่เป็นสิ่งที่เรารู้สึกว่ายากลำบาก เพราะเราอยากทำ เราต้องการให้สมาชิกเป็นเจ้าของพรรค”นายเอนก กล่าว

นายเอนก กล่าวว่า มั่นใจว่าแนวทางปฏิรูปประเทศที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมจะสู้กับอำนาจเงินได้มากขึ้น เพราะเชื่อว่าคนไทยเป็นคนที่รักความก้าวหน้า รักชาติบ้านเมือง และคิดว่าคนในไม่กี่ประเทศที่ยอมตายเพื่อล้มคนไม่ดีในความคิดของคนเหล่านั้น ซึ่งในอดีตจะเห็นว่ามีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีแนวคิดแบบนี้ และตอนนี้หากเดินเข้ามาอีกเพียงก้าวเดียว โดยให้คนที่เคยต่อสู้กับความไม่ดี  แล้วเข้ามาตั้งพรรคการเมือง ทำประเทศให้ดีเสียเอง เชื่อว่าจะทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้าอย่างแน่นอน


นายเอนก กล่าวว่า หากได้มีโอกาสเข้าไปบริหารประเทศ จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน หาคนที่มีความเชี่ยวชาญเศรษฐกิจระดับชุมชนและระดับท้องถิ่น เพื่อเข้ามาร่วมทำงาน เพราะทราบดีว่าประชาชนยังลำบากกันอยู่ และให้จังหวัดเป็นหน่วยงานในการพัฒนามากยิ่งขึ้น โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะต้องทำงานได้หลายด้าน ดูแลภูมิภาคทั้งหมด เสมือนเป็นคนของจังหวัดจริง ๆ ทำงานอยู่กับที่อย่างน้อย 4 ปี และต้องมีระบบที่ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเอาใจประชาชน ไม่ใช่เอาใจรัฐมนตรี .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง