กรมปศุสัตว์สั่งลดนำเข้าเครื่องในสุกร

กรุงเทพฯ  13 มิ.ย. – กรมปศุสัตว์ประชุมกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรและบริษัทผู้นำเข้าเครื่องใน ขอให้ลดการนำเข้า เนื่องจากส่งผลกระทบต่อราคาสุกรในประเทศ


นายสัตวแพทย์จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานที่ประชุมร่วมระหว่างกลุ่มผู้เลี้ยงสุกร โดยมีนายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ นายนิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผูเลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรี และนายวัชร เตชะสัตยา บริษัท วี.ซี.เอฟ. กรุ๊ป จำกัด กับกลุ่มบริษัทผู้นำเข้าเครื่องในสุกร เพื่อขอให้ลดการนำเข้า เนื่องจากส่งผลกระทบต่อราคาขายของเกษตรกร

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรขอให้ผู้นำเข้าลดการนำเข้าในช่วง 3 เดือนข้างหน้า เพราะกลุ่มผู้เลี้ยงประเมินว่าราคาเครื่องในปัจจุบันที่นำเข้ามามากเกินและจำหน่ายราคาต่ำ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อราคาขายสุกรของเกษตรกรในประเทศ นอกจากนี้ ยังขอให้สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาตินำเสนอแผนการควบคุมการนำเข้าเครื่องใน โดยยกตัวอย่างโครงสร้างการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลีที่มีโครงสร้างช่วยชาวไร่ข้าวโพด เพื่อนำเสนอเป็นมาตรการขอความร่วมมือ หรือมาตรการคำสั่งจากส่วนราชการ ซึ่งจะเน้นให้จัดซื้อเครื่องในภายในประเทศก่อน โดยสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจะดำเนินการจัดทำข้อมูลผู้ประกอบการในประเทศกับผู้นำเข้าลักษณะการจับคู่ค้า หรือ Business Matching ซึ่งจะช่วยให้ราคาสุกรในประเทศได้รับผลกระทบน้อยลง


ปัจจุบันปริมาณสุกรของไทยมีมากกว่าความต้องการบริโภคในประเทศ ส่งผลให้ราคาขายตกต่ำ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ช่วยเหลือโดยส่งเสริมการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งลักษณะการกินสุกรของคนไทยจะกินทั้งเนื้อและเครื่องใน แต่สหรัฐอเมริกาและยุโรปบริโภคเฉพาะเนื้อ ส่วนเครื่องในขายออกเมื่อมีผู้นำเข้าเครื่องในโดยราคาถูกกว่าราคาเครื่องในจากสุกรที่เลี้ยงในประเทศ จึงส่งผลให้ราคาที่เกษตรกรขายตกต่ำลงไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท