fbpx

ภาคเอกชนจับมือสร้าง Innovation Ecosystem รับกระแสโลกยุคไอที

อาคาร FYI  Center  11 มิ.ย. – ภาคเอกชนจับมือสร้าง Innovation Ecosystem  รองรับกระแสโลกยุคไอที หากปรับตัวไม่ทันความเสี่ยงธุรกิจเข้ามาเยือนสูง 


นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การสร้างนวัตกรรม (Innovation) ทั้งด้าน Tech และ Non-Tech  ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุคของโลกดิจิทัล มีการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ของพฤติกรรมผู้บริโภคและเทคโนโลยีอย่างเด่นชัด  ที่ผ่านมาบริษัทเมืองไทยตั้งศูนย์นวัตกรรมในชื่อ “Fuchsia Innovation Centre” เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับโลกใหม่และสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น เพราะถึงเวลาแล้วทุกฝ่ายต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลง 

ทั้งนี้ ธุรกิจประกันชีวิตให้ความสำคัญกับการทำ Innovation ทั้ง Tech และ Non-Tech อย่างต่อเนื่อง จึงต้องทำให้เกิดการแบ่งปันข้อมูลความรู้กับทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศ  ได้เรียนรู้ร่วมกัน เพื่อให้ทุกหน่วยงานมองภาพและมีความเข้าใจตรงกัน หวังเพิ่มความสามารถให้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด  ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างการเชื่อมต่อ (Connection) ระหว่างผู้นำภาครัฐและเอกชนในต่างประเทศที่มีวิสัยทัศน์ เพื่อความก้าวหน้าในโลกอนาคตเหมือนกัน เพื่อร่วมกันจัดเสวนาครั้งใหญ่รองรับการเปลี่ยนโลกยุคใหม่ เพื่อภาคธุรกิจและภาครัฐมีความเข้าใจถึงนวัตกรรมและแนวคิดของการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด (Exponential) การแก้ไขปัญหาสำหรับอนาคต (Solving Future’s Problems) และได้พูดคุยแบ่งปันประสบการณ์จากผู้ที่ได้ลงมือทำในสายงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ตลอดจนการปรับตัวเพื่อเสริมสร้างบุคลากร (Workforce of the Future) 


นายชานนท์ เรืองกฤตยา  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันไทยก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีผลกระทบทุกด้านของการดำเนินชีวิต ทั้งการทำงาน และการดำเนินธุรกิจ หันมาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ หรือปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไปจนถึงเทคโนโลยีโลกเสมือน (AR และ VR) ข้อมูลวิจัยหลายสำนักคาดว่าปี 2576  คอมพิวเตอร์จะฉลาดเท่ากับมนุษย์ ในปี 2588 หุ่นยนต์ AI จะฉลาดกว่ามนุษญ์ทั้งโลกรวมกัน  ทุกฝ่ายจึงปรับตัวให้ทันกับเทคโนโลยี เรียนรู้ว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าน่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เติบโตไปพร้อม ๆ กับเทคโนโลยี  การดาวโหลดข้อมูลด้วย 5G จะเริ่มเกิดขึ้น ธุรกิจประกันชีวิต สถาบันการเงินมีความเสี่ยงสูงมากต่อการได้รับผลกระทบ เช่น บริษัทยักษ์ใหญ่อายุนับร้อยปีของโลกหลายแห่ง  เริ่มมีคู่แข่งอย่างเช่น อาลีบาบา สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ใช้เวลาเพียง 3 ปีสร้างมูลค่าทรัพย์สินได้กว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้ามาแย่งตำแหน่งการแข่งขัน ปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกมากมาย 

เมืองไทยประกันชีวิตจึงร่วมกับบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรจากหลากหลายวงการร่วมจัดงาน “SingularityU Thailand Summit 2018” ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อนำความรู้ด้านนวัตกรรมเข้าสู่ประเทศไทยผ่าน Singularity University (SU) ศูนย์รวมกลุ่มนักคิดและผู้นำด้านนวัตกรรมจาก Silicon Valley ที่มุ่งให้ความสำคัญในการรับมือกับความท้าทายระดับโลกต่าง ๆ ผ่านการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด มุ่งเน้นไปที่ประเด็นเรื่องความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นวงกว้างด้วยการเปลี่ยนแปลงทางความคิดพื้นฐาน  เพื่อเปลี่ยนโฉมทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวันของมนุษย์. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่