สำนักงานกกต. 4 มิ.ย.-กกต.จัดอบรมหลักสูตรสืบสวนไต่สวนสำหรับผู้บริหาร เพิ่มประสิทธิภาพบุคลากร บุญส่งเชื่อ รธน.เข้มขึ้น ทุจริตเลือกตั้งจะน้อยลง
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จัดอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวน สำหรับผู้บริหาร โดยมีผู้เข้ารับการอบรมจากผู้บริหารทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคโดยแบ่งกลุ่มผู้เข้าอบรมออกเป็น 3 รุ่น รวมจำนวนทั้งสิ้น 236 คน ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 1 มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 79 คน และได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากศาลรัฐธรรมนูญ ศาลยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติสภาทนายความ ทั้งนี้ นอกจากเพื่อฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ทุกระดับชั้นให้มีความรู้ความชำนาญในข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ยังได้เพิ่มมาตรฐานการข่าวที่เข้มข้นด้วย
นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต. กล่าวเปิดการอบรมว่า การอบรมครั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่กกต.มีความรู้ความชำนาญในข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจัดเก็บข้อมูลตัวแทน หัวคะแนน และผู้ช่วยหาเสียงทุกจังหวัด ตลอดจนการทำความตกลงร่วมมือกับหน่วยงานการข่าวของรัฐ และการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้วิเคราะห์ข้อมูลการข่าวให้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีมาตรการคุ้มครองพยาน การให้เงินรางวัลแก่ผู้ชี้ช่องเบาะแส เป็นที่เชื่อมั่นได้ว่าผู้บริหารและพนักงานทุกคนสามารถปฏิบัติหน้าที่ เพื่อควบคุมการเลือกตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อันจะนำมาซึ่งการเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรมต่อไป
“เชื่อว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้การทุจริตจะลดน้อยลง เนื่องจากบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมีความเข้มข้นลงโทษผู้กระทำความผิดมากขึ้น ทั้งการแจกใบดำ การตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต รวมถึงการดำเนินคดีทางอาญาที่มีโทษจำคุกขั้นสูง” นายบุญส่ง กล่าว.- สำนักข่าวไทย
