fbpx

ผุด ปทุมธานีโมเดล สร้างบ้านมั่นคง แก้ปัญหาการรุกล้ำคลอง

กรมธนารักษ์ 27 ก.ย.- 3 กระทรวงร่วมพัฒนาที่อยู่อาศัย “ปทุมธานีโมเดล” สร้างบ้านมั่นคง แก้ปัญหาการรุกล้ำคลอง


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดุล แสงสิงห์แก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย กรมธนารักษ์  และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน เพื่อลงนามความร่วมมือของหน่วยงานรัฐ แก้ไขปัญหาชุมชนแออัดบุกรุกล้ำลำน้ำสาธารณะในจังหวัดปทมุธานี บริเวณคลองหนึ่ง ที่มีชาวบ้านปลูกบ้านเรือนรุกล้ำลำคลองมานานหลายสิบปี จำนวน 16 ชุมชน รวม 1,433 ครัวเรือน แบ่งเป็น 2 ส่วน

ส่วนแรกเป็นการหาพื้นที่แห่งใหม่เป็นที่ดินราชพัสดุริมคลองเชียงรากใหญ่ เนื้อที่ 30 ไร่ ซึ่งอยู่ใกล้แหล่งที่ตั้งชุมชนเดิมบริเวณคลองหนึ่ง ใช้สำหรับการปลูกอาคารที่อยู่อาศัย 2-3 ชั้น พื้นที่ห้องละประมาณ 24-26 ตารางเมตร รองรับได้ 275 ครัวเรือน ตามโครงการสร้างบ้านมั่นคง 1 ชุมชน 1 อาคาร  ในระยะแรกจะเริ่มก่อสร้างจำนวน 11 อาคาร สำหรับ 11 ชุมชน จากนั้นในระยะ 2 จะเริ่มก่อสร้างในเดือนกรกฎาคมปี 60  มอบสิทธิการเช่าระยะเวลา 30  ปี  ช่วงแรกคิดค่าธรรมเนียมเช่า  1,000 บาทต่อปี  ตามขนาดพื้นที่ห้อง หลังจากนั้นจะปรับเพิ่มเป็นอัตราเช่าที่ดินราชพัสดุปกติ 1.50 บาทต่อตารางเมตร


ส่วนที่ 2 เป็นการจัดหาที่ดินภาคเอกชนแห่งใหม่ หรือใช้แนวทางให้ชาวบ้านต้องการหาที่ดินหรือบ้านสำหรับอาศัยเอง ขณะนี้มีชุมชนแก้วนิมิตรซื้อที่ดินของเอกชนใกล้เคียง ด้วยเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ราคา 12 ล้านบาท และชุมชนหมู่ 6 พัฒนา เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ รับรองชาวบ้านของชุมชน  126 ครัวเรือน โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน องค์การมหาชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สนับสนุนสินเชื่อเพื่อก่อสร้างบ้านหรือซื้อที่ดินสำหรับอาศัยไม่เกินครัวเรือนละ 3 แสนบาท ผ่อนชำระ 15 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ  4 ต่อปี นอกจากนี้ช่วยเหลือพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและอุดหนุนที่อยู่อาศัยไม่เกินครัวเรือนละ 50,000 บาท และเงินช่วยเหลือเงินสำหรับการซื้อที่ดินหรือบ้านใหม่สำหรับอาศัย ครัวเรือนละ 25,000 บาท โดยครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจะได้รับผ่านสหกรณ์ออมทรัพย์ของชุมชน ไม่ได้จ่ายเป็นเงินสด เพื่อให้นำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์และส่งเสริมให้เกิดการออมในชุมชน

พล.ต.อ.อดุล แสงสิงห์แก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าว่า หลังจากพัฒนาโครงการ “ปทุมธานีโมเดล”  คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างที่อยู่อาศัยประมาณ 1 ปี  เมื่อใช้มาตรา 44 มาร่วมพัฒนาจนประสบความสำเร็จ จากนั้นรัฐบาลพร้อมประสานความร่วมมือทั้ง พม. ซึ่งต้องร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแบบการก่อสร้างบ้าน  กระทรวงคลัง ให้เช่าที่ราชพัสดุ และกระทรวงมหาดไทยมาช่วยดูแลเรื่องไฟฟ้า ประปา เพื่อพัฒนาที่ดินริมคลองลาดพร้าว จำนวน 64 ชุมชน ประมาณ 7,000 ครัวเรือน และชุมชนริมแม่นำ้เจ้าพระยา ในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า จากนั้นจะกระจายการพัฒนาไปยังพื้นที่ชุมชนทั่วประเทศ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้