fbpx

บ้านมั่นคง พลิกโฉมชุมชนริมคลอง

กทม. 10 เม.ย.-ผลงาน “ลุงป้อม” บ้านมั่นคง พลิกโฉมชุมชนคลองแสนแสบ-คลองลาดพร้าว-คลองเปรมฯ

ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส. กทม. เขต 2 ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยผลงานของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ  ที่ได้แก้ปัญหาการรุกล้ำริมคลอง ในพื้นที่กทม. ที่ไม่เพียงการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการจัดระเบียบ แต่ยังจัดหาที่อยู่อาศัย ให้กับประชาชน รวมถึงการส่งเสริมอาชีพ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตามแนวทางของรัฐบาล อย่างโครงการฟื้นฟูคลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว คลองเปรมประชากร  ที่รัฐบาลได้ดำเนินการคู่ขนานไปกับการจัดระเบียบคุณภาพชีวิตประชาชนริมคลองให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเปลี่ยนจากผู้บุกรุกลำน้ำให้เป็นผู้อยู่อาศัยให้ถูกกฎหมาย ผ่านโครงการต่าง ๆ เช่น บ้านมั่นคง การส่งเสริมการจัดพื้นที่เพื่อการค้าขายในจุดที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว โดยให้ภาครัฐเข้าไปสนับสนุนควบคู่กับการส่งเสริมวิถีชุมชนเพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยริมคลองได้ประโยชน์ จากการพัฒนา เสริมสร้างอาชีพ สร้างรายได้มีความเป็นอยู่บนพื้นฐานสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น


นอกจากนี้ พล.อ. ประวิตร ยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นหลัก ด้วยการสร้างท่าเรือที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และการใช้งานของประชาชน รวมถึงการทำความสะอาดลำคลองให้น่ามอง โดยการจัดการตะกอนท้องคลอง ขยะ วัชพืช และบำบัดน้ำเสีย เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมริมคลองให้ถูกสุขลักษณะ

ดร.พัชรินทร์ ย้ำว่า การจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานชื้นโบว์แดง ของพล.อ.ประวิตร ที่ได้แสดงให้เห็นเป็นรูปธรรม ประชาชน ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ที่ได้ความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่กทม. จนมีความคืบหน้าและสำเร็จหลายชุมชน เช่น การจัดสรรที่อยู่อาศัยให้กับชาวบ้านริมคลอง ผ่านโครงการบ้านมั่นคง  โดยที่คลองลาดพร้าว ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้วกว่าร้อยละ 50.02 ประกอบด้วย 35 ชุมชน 3,536 ครัวเรือน โครงการก่อสร้างเขื่อนคลองเปรมประชากร มีผลงานรวมทั้งโครงการร้อยละ 13.40 โครงการบ้านมั่นคงที่คลองเปรมประชากร ดำเนินการได้ประมาณร้อยละ 14.31 โดยดำเนินการได้แล้ว 8 ชุมชน 914 ครัวเรือน จากเป้าหมาย 6,386 ครัวเรือน ขณะที่คลองแสนแสบมีแผนฟื้นฟูสภาพแวดล้อมกว่า 30 โครงการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้