fbpx

ปิดอ่าวมาหยา 4 เดือน ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ

กระบี่ 15 พ.ค.- กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาหยา ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่  เป็นเวลา 4 เดือน เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทั้งบนบกและใต้ทะเล 


นายธัญญา เนติธรรมกุล  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า อ่าวมาหยามีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เฉลี่ยวันละ 2,000-4,000 คน ซึ่งเกินกำลังที่ทรัพยากรธรรมชาติและเจ้าหน้าที่จะรับไหว รวมทั้งมีผลกระทบจากเรือที่เข้าเทียบหน้าหาด และเสี่ยงได้รับความเสียหายมากขึ้น จึงได้พิจารณาปิดอ่าวมาหยาเป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายนนี้  เพื่อให้ทรัพยากรบนบกและใต้ทะเลฟื้นฟูตัวเองอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะปะการังและชายหาดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ประกอบกับช่วงดังกล่าวอยู่ในหน้ามรสุม จึงไม่กระทบการท่องเที่ยว  

 


นอกจากนี้ ยังเพิ่มมาตรการ ห้ามผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว นำเรือเข้าเทียบจอดหรือลอยลำในอ่าวมาหยา จะอนุญาตให้จอดได้ในบริเวณแนวทุ่นไข่ปลาที่กั้นแนวเขตไว้เท่านั้น พร้อมเตรียมสร้างสะพานเทียบเรือ และทางเดินบริเวณอ่าวโล๊ะซามะ เพื่อใช้ขึ้นลงอ่าวแทน ซึ่งในอนาคตจะมีการกำหนดรับนักท่องเที่ยวไม่เกิน 6 ล้านคนต่อปี เพื่อให้เหมาะสมที่ทรัพยากรธรรมชาติอ่าวมาหยา และยังมีแผนในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในเมืองรองให้มีศักยภาพรองรับนักท่องเที่ยวได้ดีขึ้น เพื่อกระจายนักท่องเที่ยวไปยังจุดอื่น เป็นการกระจายรายได้ และลดความหนาแน่นของนักท่องเที่ยว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022