เร่งปลดล็อค เรียกเก็บค่ารักษาชาวต่างชาติใน ปท.ไทย

สบส.9 พ.ค.-สบส.เร่งปลดล็อคการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลชาวต่างชาติในประเทศไทยกรณีไม่มีประกันสุขภาพลดภาระหนี้สูญของสถานพยาบาล


 

พญ.ประนอม คำเที่ยง อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากนโยบายการพัฒนาระบบการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลชาวต่างชาติ ในกรณีเดินทางเข้ามารับการรักษาในประเทศไทยให้สามารถเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ กรม สบส.ได้ลงพื้นที่ศึกษาดูงาน รพ.พังงา จ.พังงาเพื่อศึกษาและจัดทำแนวทางในการจัดตั้งศูนย์ประสานงานการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจากชาวต่างชาติ หรือ Claim Center และปลดล็อคการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีหลักประกันสุขภาพให้สามารถเรียกเก็บเงินได้เต็มจำนวน 


ผลจากการหารือมีดังนี้ 1.ดำเนินการจัดตั้งศูนย์ประสานงานการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจากชาวต่างชาติร่วมกับภาคเอกชนในเขตสุขภาพที่ 11 ได้แก่ จ.ชุมพร นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา ภูเก็ต และระนอง โดยให้แต่ละโรงพยาบาลพัฒนาระบบ Claim Center ให้มีประสิทธิภาพ 

2.พัฒนากลไกการบริหารจัดการระบบภายในประเทศ ได้แก่ การทำประกันสุขภาพชาวต่างชาติในลักษณะบังคับ กำหนดหลักเกณฑ์อัตราการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลของหน่วยบริการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขสำหรับชาวต่างชาติ การพัฒนาสถานบริการสำหรับผู้ป่วยเรื้อรัง และระเบียบที่เกี่ยวข้อง , 3.การพัฒนาบุคลากรและแนวทางการบริหารความเสี่ยงกรณีเกิดเหตุหนี้สูญ  และ4.การประสานกับสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย รวมถึงระบบการติดตามผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย เพื่อลดภาระหนี้สูญของสถานบริการสุขภาพในประเทศ 


พญ.ประนอม กล่าวต่อว่าขณะนี้กรม สบส.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันขับเคลื่อนระบบประกันอุบัติเหตุสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าสู่ประเทศในลักษณะภาคบังคับให้มีความชัดเจน ครอบคลุม โดยไม่กระทบต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยวซึ่งปัจจุบันพบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก  และพังงาเป็นจังหวัดท่องเที่ยวอันดับต้นของประเทศที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ และพบว่านักท่องเที่ยวบางรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน  บางส่วนไม่มีบัตรประกันสุขภาพ ทำให้ไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้  หรือเก็บได้ไม่เต็มจำนวน ส่งผลต่อสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายซึ่งนำไปสู่หนี้สูญ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%