นักโภชนาการ ชี้อาหารเสริม สารประโยชน์ไม่ครบ

สำนักข่าวไทย 8 พ.ค.-นักโภชนาการ ชี้อาหารเสริม-ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักทุกชนิด มีสารอาหารไม่ครบถ้วนตามโฆษณา แนะสร้างภูมิคุ้มกันทางใจ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ดีที่สุด


นายสง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการ กล่าวถึงผลิตภัณฑ์อาหารเสริม-ลดน้ำหนักที่โฆษณาผ่านสื่อโซเชียล สื่อโทรทัศน์ โดยเฉพาะบางผลิตภัณฑ์ ใช้ดารานักแสดงชื่อดังเป็นพรีเซนเตอร์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือหรือมีดารานักแสดงที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ว่า อาหารเสริม-ลดน้ำหนักเกือบร้อยละ 99.99 มีสารอาหารไม่ครบถ้วนตามคำโฆษณาชวนเชื่อและสารที่ระบุว่าอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น ก็ไม่สามารถทดแทนสิ่งที่ผู้บริโภคได้จากการรับประทานอาหาร ผัก ผลไม้จริง ซึ่งทางออกดีที่สุด คือการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายวันละ30-45 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน 


ส่วนกรณีที่ผลิตภัณฑ์มีการขอเลขสารบบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างถูกต้องนั้น นักวิชาการด้านโภชนาการ กล่าวว่าอยากให้มองแยกเป็น 2 ประเด็น คือส่วนของผู้ผลิตที่ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค หากเกิดปัญหาขึ้นก็พร้อมแสดงความรับผิดชอบ ไม่หวังเพียงแค่ยอดขายผลิตภัณฑ์ หรือตัวแทนจำหน่าย ด้านผู้บริโภคก็ต้องหาคำตอบให้ได้ว่ากินแล้วได้อะไร สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุหรือไม่ หรือควรเอาเงินไปใช้กับสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม-ลดน้ำหนัก 


นักโภชนาการ กล่าวด้วยว่า ทุกปีจะพบกรณีตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม-ลดความอ้วน ทั้งหลอกให้ซื้อรับประทาน หลอกให้เป็นตัวแทนโดยใช้เงินมาล่อใจวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างภูมิคุ้มกัน ทางใจ ด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการที่ถูกต้องเนื่องจากองค์ความรู้ด้านโชนาการในประเทศไทย ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง 

มิเช่นนั้นสังคมก็จะมีกรณีตัวอย่างแบบนี้ให้ได้เห็นอยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า  – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก