fbpx

แนะซื้ออาหารยุคของแพง เน้นราคาถูก แต่สารอาหารครบ

สธ. 29 เม.ย.- นักโภชนาการ ชี้แม้สินค้าอาหารปรับเพิ่มราคาขึ้น แต่ร่างกายยังต้องการสารอาหารครบ 5 หมู่ แนะใช้สติในการเลือกซื้ออาหารและบริโภคอาหาร เน้นราคาถูก แต่สารอาหารยังครบ เช่น ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว เลี่ยงบริโภคอาหารต่างชาติ ฟาสต์ฟู้ด ใช้วัตถุดิบปรุงอาหารทดแทนซึ่งกันและกัน โปรตีน ใช้ได้ทั้งเนื้อหมู ปลา หรือเต้าหู้ โดยแต่ละวันร่างกายต้องการพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี่


นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์สินค้าอาหารปรับราคาเพิ่มขึ้นว่า แม้ขณะนี้สินค้าอาหารจะทยอยการปรับขึ้นราคา และมีราคาแพง แต่กลไกของร่างกายไม่อาจทราบได้ว่า ของแพงขึ้น ยังต้องการสารอาหารเท่าเดิม และร่างกายไม่ได้ต้องการอาหารถูก ฉะนั้นคนเราต้องปรับและเลือกการรับประทานอาหารอย่างมีสติ เพื่อให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่เหมือนเดิม ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เพื่อไม่ให้กระทบต่อชีวิต คือ 1 ต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีราคาพอดี ไม่แพง ได้สารอาหารครบ ไม่ได้หมายความว่า ต้องประหยัดทานได้บะหมี่กึ่งสำเร็จ แต่ควรเลือกรับประทานอาหารอย่างง่าย ที่ราคาไม่แพง คือ ข้าวราดแกง, ก๋วยเตี๋ยว เพราะมีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และไขมัน

นายสง่า ยังกล่าวว่า ข้อ 2 คืองดการทานอาหารฟาสต์ฟู้ด หรือ อาหารต่างชาติ เพราะนอกจากมีราคาแพงแล้ว ควรเลือกทานอาหารไทย ที่มีขั้นตอนปรุงวิธีทำไม่ยุ่งยาก รับประทานง่าย ทั้งนี้ ในแต่ละวันร่างกายของคนเราต้องการพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี่ หากแบ่งเป็น 3 มื้อ ตกมื้อ 1 ร่างกายคนเราต้องการพลังงาน 600-700 กิโลแคลอรี่ ซึ่งในอาหาร 1 มื้อ ก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม มี 300-400 กิโลแคลรี่ หากคนเรารับประทานขนมหรือผลไม้ตาม ก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน 500 กิโลแคลอรี่


นายสง่า กล่าวว่า ที่ผ่านมาส่วนใหญ่คนไทย ปัจจุบันมีภาวะโภชนาการเกินร่างกายรับพลังงานจากอาหารมากถึงวันละ 2,800-3,000 กิโลแคลอรี่ ทั้งที่ร่างกายต้องการประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี่ ทำให้พลังงานที่เหลือ สะสมอยู่ในร่างกายกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ดังนั้น ในยุคที่ราคาอาหารปรับตัวก็ควรถือเป็นโอกาสในการบริโภคอาหารพอเหมาะ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี ส่วนแม่บ้านที้ต้องมีการเลือกซื้อวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ก็ขอแนะนำให้ เลือกปรุงอาหารที่มีราคาถูก แต่ยังได้รับสารอาหารครบ เช่น เนื้อหมู หากมีราคาแพงก็ให้ทานปลาแทน หรืออาจเลือกใช้โปรตีนจากผัก เช่น เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ ส่วนผัก ก็เน้นผักพื้นบ้าน ซึ่งจะได้สารอาหารครบถ้วน และลดการปรุงด้วยน้ำมันจำนวนมาก ช่วยให้ทำตามสูตรโภชนาการได้อย่างถูกต้อง คือ 6-6-1 ในการบริโภคน้ำตาล 1 วัน ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา, น้ำมันก็ไม่ควรเกินวันละ 6 ช้อนชา และเกลือไม่ควรเกินวันละ 1 ช้อนชา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น