ยอดกตัญญู!! เด็กหญิง 11 ขวบเลี้ยงพ่อป่วยอัมพฤกษ์

เชียงราย 8 พ.ค.-เด็กหญิงวัย 11 ปี ที่จังหวัดเชียงราย ต้องเป็นเสาหลักดูแลพ่อที่ป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ไม่ทิ้งการเรียน ขยันได้เกรด 4 ทุกวิชา 


สภาพบ้านที่ทำด้วยอิฐ ไม่มีหน้าต่าง และชำรุดทรุดโทรมมาก ที่บ้านใหม่พัฒนา ตำบลหนองป่าก่อ อำเภอดอยหลวง เป็นที่อาศัยหลบแดดฝนของสองพ่อ-ลูก เด็กหญิงดาวเกสร กันติ๊บ วัย 11  ปี นักเรียนชั้น ป.4 ของโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา เล่าว่า อยู่กับพ่อ คือ นายอาแม แซ่ลี้ อายุ 54 ปี ที่ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง จากเส้นเลือดฝอยในสมองแตก กลายเป็นอัมพฤกษ์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนแม่แยกทางกับพ่อไปนานแล้ว แต่ละวันนอกจากทำความสะอาดบ้าน หุงหาอาหารให้พ่อก่อนไปโรงเรียน หลังเลิกเรียน ยังออกไปเก็บผักขายหาเงินมาไว้เป็นค่ายาให้พ่อ บางครั้งมีผู้ใจบุญ ช่วยเหลือ ก็จะเก็บออมเงินไว้อีกส่วน เพื่อการเรียนขณะที่พ่อกังวลและเป็นห่วงลูกสาว

ด้าน นายสรยุทธ ฤทษดี รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา เปิดเผยว่า เด็กหญิงดาวเกสร ขยันและตั้งใจเรียนมาก เรียนได้เกรด 4 ทุกวิชา จนได้รับเกียรติบัตรเป็นนักเรียนดีเด่น และเกียรติบัตรเด็กกตัญญูดูแลพ่อ ที่ผ่านมาโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามช่วยเหลือหาทุน การศึกษาให้เป็นกรณีพิเศษ วันที่มาโรงเรียนจะมีอาหารกลางวันให้รับประทาน แต่เสาร์-อาทิตย์ ต้องอาศัยข้าวก้นบาตรพระ ผู้ใจบุญที่ต้องการสนับสนุนเด็กเรียนดี มีความกตัญญู ช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาเชียงแสน เลขที่ 02-02399743-79 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ