ธ.ก.ส. แจงพนักงานโกงเงิน 30 ราย ลูกค้าไม่ต้องรับผิดชอบ

นครพนม 7 พ.ค.-ผอ.ธกส.นครพนม ไล่ออกพนักงานสินเชื่อ โกงเงินลูกค้า 30 ราย สูญหลายล้านบาท พร้อมเอาผิดทางกฎหมาย ด้านลูกค้าให้ชำระหนี้ที่มีแต่เดิมตามปกติเท่านั้น


วันที่ 7 พ.ค.61 จากกรณีมีลูกค้าของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม ร้องทุกข์ต่อผู้สื่อข่าวว่า ถูกสาวแผนกสินเชื่อ ชื่อ น.ส.ศศิธร หรือปุ๋ย หอมดวง อายุ 36 ปี พื้นเพเป็นคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น โกงเงินลูกค้า 39 ราย รวมเป็นเงินกว่า 12 ล้านบาท โดยสารภาพนำเงินที่โกงไปเล่นพนันในบ่อนคาสิโนประเทศเพื่อนบ้าน และหาเงินมาคืนไม่ทัน จนธนาคารเกิดความสงสัย สั่งตรวจสอบจนพบว่ามีการซิกแซกเงินของลูกค้าจริง ก่อนจะมีคำสั่งไล่ออกในเวลาต่อมา แต่กลุ่มลูกค้าที่ถูกโกงยังไม่สบายใจ เพราะมีการส่งใบแจ้งเรียกเก็บหนี้กับลูกค้าอย่างปกติ ซึ่งทางตำรวจได้เชิญผู้เสียหายรับฟังคำชี้แจง ยันส่งหนังสือถึง ป.ป.ท. (คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามผู้ทุจริตในภาครัฐ) ภาค 4 ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา  เพราะคดีนี้ผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีกฎหมายเฉพาะผู้กระทำการทุจริตโดยตรง ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว


ล่าสุด นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าฯ นครพนม ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นเชิญ นายสุกิตติ์ ไกรเกตุ ผู้อำนวยการ สำนักงาน ธ.ก.ส.นครพนม เข้าพบเป็นการด่วน พร้อมกำชับให้เร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด และหามาตรการเยียวยาแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของ น.ส.ศศิธรหรือปุ๋ยอย่างเร่งด่วน

ในวันเดียวกัน นายสุกิตติ์ ผอ.ธ.ก.ส.นครพนม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในห้องทำงานชั้น 2 ของสำนักงาน ธกส.นครพนม ถนนนิตโย เขตเทศบาลเมืองนครพนมว่า ประมาณกลางปี 60 ทางธนาคารเริ่มระแคะระคายถึงความไม่ชอบมาพากลของพนักงานคนนี้ จึงมีการสอบสวนข้อเท็จจริง ระหว่างสอบสวนนั้นได้ย้ายผู้ต้องสงสัยมาช่วยงานที่สำนักงาน ธ.ก.ส.นครพนม จนมีความชัดเจนว่าทุจริตต่อหน้าที่ จึงมีคำสั่งไล่ออก น.ส.ศศิธร หอมดวง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อ ธกส.สาขาท่าอุเทน มีผลตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.60


หลังจากนั้นธนาคารไม่ได้นิ่งนอนใจ ประชุมวางแผนถึงการช่วยเหลือลูกค้า โดยมีการสอบสวนผู้ที่ได้รับความเสียหายนั้นมีใครบ้าง ในเบื้องต้นพนักงานฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปมีผู้มีหนี้เกินจริงทั้งสิ้น 30 คน มูลค่าหนี้รวมประมาณ 2 ล้านกว่าบาท ซึ่งลูกค้าเหล่านี้ธนาคารมีกระบวนการดูแล จะคัดแยกหนี้ที่เกิดจากการกระทำทุจริตของอดีตพนักงาน ในส่วนนี้จะดึงออกมาเพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องรับผิดชอบ ให้ชำระหนี้ที่มีแต่เดิมตามปกติเท่านั้น สรุปลูกค้าไม่ต้องรับผิดชอบหนี้จากการกระทำความผิดของพนักงานรายนี้ ขณะเดียวกันพนักงานที่ถูกไล่ออก ทางธนาคารก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ด้วยการแจ้งความดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ส่วนข้อมูลเชิงลึกนั้นทางสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ จะเปิดแถลงข่าวอีกครั้ง ในส่วนของตนให้ข้อมูลเบื้องต้นเพียงเท่านี้ และหลังจากสำนักงานใหญ่แถลงข่าวแล้ว ก็จะเชิญลูกค้าที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด เพื่อทำความเข้าใจในรายละเอียด จึงฝากขอโทษที่ดูแลพนักงานไม่ทั่วถึง ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน ช่วง 27 เม.ย.-1 พ.ค.68 ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด