fbpx

เสน่ห์ศิลปะป้องกันตัว “ไอคิโด”

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-ความสนุก และเป็นพื้นฐานในการป้องกันตัว คือเสน่ห์ของศิลปะป้องกันตัวไอคิโด ที่ผู้ฝึกยกขึ้นมาเป็นเหตุผลหลัก แต่การได้ฝึกจิตใจให้แน่วแน่ ถือเป็นสิ่งที่นายกสมาคมไอคิโดประเทศไทยยกให้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดของศิลปะการต่อสู้ชนิดนี้


นี่เป็นท่วงท่าการต่อสู้ด้วยศิลปะการต่อสู้ไอคิโด ของนายโมโตฮิโร่ ฟูกากูซา นายกสมาคมไอคิโดประเทศไทย และผู้ฝึกสอนศิลปะการต่อสู้ไอคิโดกว่า 50 ปี เขาเล่าว่า ศิลปะการต่อสู้ไอคิโดแตกต่างจากศิลปะการต่อสู้แบบอื่น เพราะไอคิโดจะเป็นการต่อสู้ในลักษณะตั้งรับ โดยใช้มือ การหมุนตัว และการทุ่ม ขณะที่คู่ต่อสู้เข้าจู่โจม


ข้อมูลของสมาคมไอคิโดประเทศไทยระบุว่า มีผู้ฝึกไอคิโดในไทยที่ลงทะเบียนกับสมาคมกว่า 600 คน แต่คาดว่าในปัจจุบันน่าจะมีผู้ฝึกมากกว่านี้ หนึ่งในเสน่ห์ของศิลปะการต่อสู้ไอคิโด ผู้ฝึกส่วนใหญ่บอก คือ ความสนุก และสามารถนำมาป้องกันตัวได้ เช่นครอบครัวนี้ ที่หัวหน้าครอบครัวเริ่มเล่นไอคิโดมาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ถัดมาอีก 2 ปี เขาชวนภรรยา และลูกสาววัย 8 ขวบ มาร่วมฝึกด้วย โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการป้องกันตัว เช่นเหตุการณ์นี้จำลองขึ้น ขณะผู้เป็นแม่คนร้ายกระชากกระเป๋า


ศิลปะการต่อสู้ไอคิโด มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะมีชาวญี่ปุ่นเข้ามาเผยแพร่ในไทยเมื่อปี 2504 และเริ่มได้รับความนิยมเช่นในปัจจุบัน นายกสมาคมไอคิโดแห่งประเทศไทยบอกว่า ศิลปะการต่อสู้ไอคิโด ไม่ใช่กีฬา ไม่มีผู้แพ้ ผู้ชนะ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดในการฝึกต้องมีสมาธิ และจดจ่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า นอกจากนี้ ยังต้องฝึกลมหายใจ เพราะถือเป็นพื้นฐานของศิลปะการต่อสู้ชนิดนี้

ขณะเดียวกัน ไอคิโดยังเป็นหนึ่งในศาสตร์ที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของไทยนำประยุกต์ เพื่อพัฒนาบุคลากรในการปฏิบัติงานอย่างตำรวจและทหาร เช่น การช่วยเหลือผู้ที่พยายามฆ่าตัวตาย และการฝึกชิงตัวประกัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้