ป.ป.ท.พบ ขรก.ระดับสูง พม.เอี่ยวโกง 3 คน

กรุงเทพฯ3 เม.ย.-ป.ป.ท.เสนอต้นสังกัดฟันวินัย ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่ง ทุจริตงบ 37 แห่ง พบเส้นทางการเงินโยง ‘บิ๊กข้าราชการ-อดีตข้าราชการระดับสูง พม.’ 3 คน


พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (เลขาธิการ ป.ป.ท.) เปิดเผยผลการประชุมคณะทำงานตรวจสอบการทุจริตกรณีเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง 37จังหวัด เป้าหมายเร่งด่วน ที่ได้รับงบประมาณเกิน 1 ล้านบาท  ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงระยะเร่งด่วนพบความผิดปกติในการใช้จ่ายงบประมาณจำนวน 34 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่นเชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ตราด อุดรธานี น่าน กระบี่ ตรัง สระแก้ว ร้อยเอ็ด พัทลุง ชุมพร ชัยภูมิ สุรินทร์ พิษณุโลก มหาสารคาม ลำพูน นครราชสีมาอำนาจเจริญ อ่างทอง ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ ยะลา สมุทรสงคราม พิจิตร ราชบุรีและจังหวัดเลย ซึ่งพบพฤติการณ์เข้าข่ายทุจริตทุกจังหวัด 


ส่วนอีก 3 จังหวัด คือสิงห์บุรี ปราจีนบุรี และนครศรีธรรมราช แม้เบื้องต้นไม่ปรากฏบุคคลหรือพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง แต่พบความผิดปกติบางอย่างอย่าง เช่น การซื้อของในราคาที่แพงกว่าท้องตลาดที่จังหวัดสิงห์บุรี โดยซื้อผ้าห่มในราคาตลาด 190บาทแต่ศูนย์ซื้อในราคา 400 บาทและที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการขยายผลความผิดปกติในสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งภาคใต้ ซึ่งจะมีการสอบสวนขยายผลต่อไป


นอกจากนี้ที่สำคัญในการตรวจสอบบุคคลที่อยู่นอกศูนย์ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งนี้พบผู้บริหารระดับสูงของส่วนราชการระดับกรมของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)  จำนวน 3 คน  เป็นข้าราชการที่เกษียณอายุ 2 คนและยังอยู่ในตำแหน่ง 1คนซึ่งพบหลักฐานการกระทำผิดเกี่ยวกับการอนุมัติงบประมาณและมีบางคนมีเส้นทางการเงินไหลกลับเข้ามาเชื่อมโยงกับ ผอ.ศูนย์ทั้ง 37 แห่ง ซึ่งได้ส่งให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงิน 

นอกจากนี้ยังพบผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนมเกี่ยวข้อง สนับสนุนการกระทำผิด จึงเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการทางวินัย และโยกย้ายออกจากพื้นที่

ส่วนข้าราชการระดับสูงที่เกินอำนาจของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) ก็จะส่งเรื่องให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.ดำเนินการ

เลขาธิการ ป.ป.ท.กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการตรวจสอบแล้วเสร็จ 56 จังหวัด ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนไปแล้ว 19 จังหวัด และในการประชุมบอร์ด ป.ป.ท.ในวันพฤหัสนี้จะเสนอตั้งอนุกรรมการไต่สวนอีก 24 จังหวัด  ส่วนผู้ที่พบพฤติการณ์ทุจริตและตั้งอนุกรรมมการไต่วนแล้ว จะส่งเรื่องให้หน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการทางวินัยท้งหมด 96 ราย

ทั้งนี้ คณะทำงานได้ปรับแผนในการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทั้ง 76 ศูนย์ทั่วประเทศซึ่งเดิมกำหนดแล้วเสร็จ 31 พฤษภาคมให้เสร็จสิ้นเร็วขึ้นภายในเดือนเมษายนนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย