fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ระวังไขมันทรานส์ในน้ำมันพืช จริงหรือ?

กรุงเทพฯ 27 มี.ค. – บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนว่า คนไทยกำลังกินไขมันทรานส์กันอยู่โดยไม่รู้ตัว ผ่านการกินน้ำมันพืชชนิดต่างๆ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. – สำนักข่าวไทย


บทสรุป : ไม่ควรแชร์ต่อ ทำให้เกิดความเข้าใจผิด


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม ศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ที่ปรึกษาสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่าแม้ “ไขมันทรานส์” จะมีอันตราย เพราะทำให้คอเลสเตอรอลตัวไม่ดี ( LDL) เพิ่มขึ้น ในขณะที่คอเลสเตอรอลดี (HDL) ลดลง แต่ไม่ควรบอกให้ระวังไขมันทรานส์ในน้ำมันพืช เพราะน้ำมันพืชที่ใช้บริโภคในปัจจุบันเมื่อผ่านกระบวนการสกัดแล้วจะมีไขมันทรานส์ในปริมาณที่ต่ำมากๆ แม้ว่าในต่างประเทศจะออกกฎหมายแบนไขมันทรานส์จริง เพราะพบว่าการบริโภคไขมันทรานส์มีโอกาสเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดสูงขึ้น แต่ไขมันทรานส์ไม่ใช่ปัญหาหลักสำหรับประเทศไทย เนื่องจากมีวัตถุดิบอื่นใช้ทดแทนกันได้ ตัวอย่างเช่น “โดนัท” ที่ระบุมีไขมันทรานส์แฝงอยู่ พบว่าบางยี่ห้อของต่างประเทศยังไม่แก้ไข เพราะกลัวเสียสัดส่วนการตลาด แต่ที่เป็นยี่ห้อของไทยได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือหลักจรรยาบรรณ แม้จะมีโอกาสสูญเสียตลาด เนื่องจากรสชาติเปลี่ยนก็ตาม


ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่าแม้อาหารบางอย่างจะระบุว่า Zero Trans Fat หรือปราศจากไขมันทรานส์บนซอง แต่หากมีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูงก็ถือว่าอันตรายเหมือนกัน

ด้าน นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ระบุไขมันทรานส์เกิดกับอาหารที่ใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการ “ไฮโดรจิเนชั่น” ที่เติมไฮโดรเจนลงไปในน้ำมันพืช แต่ไม่ใช่น้ำมันพืชจะมีไขมันทรานส์ สิ่งที่ควรระวังคืออาหารที่มีแคลอรี่สูงจะทำให้อ้วน ห่วงการใช้น้ำมันและความถี่ของการกินมากกว่าชนิดของน้ำมัน หรือไขมันทรานส์เพียงอย่างเดียว

ชมผ่านยูทูบ

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน