fbpx

BIG STORY : เสนอติดตั้งระบบเตือนภัยในรถบัส 2 ชั้น

กรุงเทพฯ 22 มี.ค.-ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน เปิดเผยข้อมูลกับสำนักข่าวไทย อสมท ว่าจะมีรถโดยสาร 2 ชั้น ไม่ประจำทางจำนวนประมาณ 5,000 คัน ที่จดทะเบียนก่อนปี 2556 เสี่ยงต่อมาตรฐานของกรมขนส่ง และอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ รวมถึงแนะนำว่ารถ 2 ชั้น ควรมีการติดตั้งระบบเตือนภัย และไม่วิ่งในเส้นทางที่สูงชัน โดยเหมาะกับใช้ในเมืองมากกว่า


การประกาศบอกให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยก่อนรถจะออก เป็นหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยตามที่กรมการขนส่งกำหนด เช่นเดียวกับการทำเช็กลิสต์ตรวจความพร้อมพนักงานขับรถ และความพร้อมของรถ ก่อนให้บริการทุกครั้ง


พนักงานขับรถบอกว่า แม้จะปฏิบัติบัติตามข้อบังคับความปลอดภัย และจะมีอุปกรณ์ เช่น ค้อนทุบกระจก เข็มขัดนิรภัย แต่ก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ และเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น ถนนบางเส้นที่มีการก่อสร้าง

ส่วนผู้โดยสารคนนี้ แม้จะทราบข่าวอุบัติเหตุรถโดยสาร 2 ชั้น ที่ อ.วังน้ำเขียว เมื่อคืนนี้ แต่เธอก็ยังเชื่อมั่นในความปลอดภัยของรถโดยสาร 2 ชั้นเช่นเดิม


ก่อนหน้านี้กรมการขนส่งทางบกมีการกำหนดให้รถโดยสารที่มีความสูงตั้งแต่ 3 เมตรครึ่งขึ้นไป ต้องผ่านเกณฑ์ทดสอบการทรงตัวไม่น้อยกว่า 30 องศา ติดตั้งระบบจีพีเอส การเดินรถแบบเรียลไทม์ ต้องตรวจสภาพรถปีละ 2 ครั้ง รวมถึงคนขับรถต้องผ่านการอบรมหลักสูตรไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง และทดสอบการขับรถบนถนนจริง

ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกมีการปรับเกณฑ์การจดทะเบียนรถโดยสาร 2 ชั้น จากเดิมกำหนดความสูงไว้ที่ 4 เมตร 30 เซนติเมตร เป็นสูงไม่เกิน 4 เมตร โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่มีนาคมปีที่แล้ว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้โดยสาร

กรณีการเกิดอุบัติเหตุจากรถโดยสาร 2 ชั้น ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ให้ข้อมูลว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นเพราะรถใช้ความเร็วไม่เหมาะสมกับถนน แม้จะมีการติดจีพีเอสเพื่อกำหนดความเร็วแล้ว แต่ก็ไม่มีระบบเตือนภัยเมื่อความเร็วรถเกินกำหนด อีกทั้งกายภาพของรถบัส 2 ชั้น ไม่เหมาะกับบางเส้นทาง เช่น เส้นทางที่มีความลาดชันยาวต่อเนื่อง ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ โดยในปีที่แล้วเฉพาะรถโดยสาร 2 ชั้น เกิดอุบัติเหตุไปแล้วกว่า 60 ครั้ง

ข้อมูลการจดทะเบียนรถโดยสารจากกรมการขนส่งทางบกระบุว่า มีรถโดยสาร 2 ชั้น ทั้งหมด 7,199 คัน แบ่งเป็นรถประจำทาง 1,986 คัน และรถไม่ประจำทาง 5,213 คัน ซึ่งในจำนวนของรถไม่ประจำทางส่วนใหญ่ เป็นรถบัสที่ขึ้นทะเบียนก่อน 1 มกราคมปี 56 ซึ่งเป็นปีที่กรมการขนส่งทางบกประกาศให้มีการทดสอบพื้นเอียง ในระดับความเอียงที่ 30 องศา ว่ารถจะยังทรงตัวได้อยู่หรือไม่ เป็นการเปรียบเทียบ ขณะรถเข้าโค้งด้วยความเร็ว ซึ่งรถที่ขึ้นทะเบียนก่อนปี 56 ไม่เคยเข้ารับการทดสอบพื้นเอียง และปัจจุบันยังคงนำมาใช้งานอยู่ ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุซ้ำ

นอกจากนี้ ยังพบว่าเบาะที่นั่งผู้โดยสารบางคันไม่แข็งแรง เมื่อเกิดอุบัติเหตุตัวเบาะหลุดจากตัวรถ รวมถึงโครงสร้างโดยเฉพาะชั้นบนของรถ 2 ชั้น ที่มักยุบตัว เมื่อรถพลิกคว่ำ หรือตกเขา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย

ชมผ่านยูทูบ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง