วิษณุ ไม่กังวล สมชัยเปิดศึก คสช.

ทำเนียบฯ 21 มี.ค.- รองนายกรัฐมนตรี ระบุนายกฯ ปรึกษาออกคำสั่งปลด “สมชัย” พ้น กกต. ไม่กังวลจะเปิดศึกกับ คสช.


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้หารือในที่ประชุม คสช.และปรึกษาตน เกี่ยวกับการออกคำสั่งให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ในตำแหน่งกกต. ซึ่งเป็นไปตามเหตุผลที่ปรากฎในหนังสือคำสั่ง โดยไม่ทราบว่ามีเหตุผลอื่น นอกเหนือจากนั้นอีกหรือไม่ และแม้จะมีเหตุผลอื่นก็เป็นเรื่องไม่สมควรพูด เพราะอาจจะทำให้คนอื่นเสียหาย

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การปลดนายสมชัย ไม่ส่งผลกระทบกับโรดแม็ปเลือกตั้ง รวมถึงการจัดการเลือกตั้ง เพราะ กกต.ที่เหลืออยู่ 4 คน ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ตามปกติ จนกว่าจะมี กกต. ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ และไม่คิดว่าประเด็นนี้จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว จนส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา ต่อข้อถามว่ากังวลหรือไม่สถานการณ์หลังจากนี้นายสมชัยอาจเปิดศึกแฉ คสช.นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กังวล และเรื่องนี้ต้องไปถาม คสช.หากมีอะไรเกิดขึ้น คสช. ก็จะเป็นผู้ดำเนินการ 


ต่อข้อถามว่า กกต.ชุดใดจะเป็นผู้ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ว่ากกต.ชุดไหนจะจัดการเลือกตั้ง  แต่ดูจากช่วงเวลาน่าจะเป็น กกต. ชุดใหม่ ซึ่งมีการเตรียมการเผื่อไว้ หากยังไม่สามารถสรรหา กกต. ชุดใหม่ได้ หรือสรรหาได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเป็นช่องว่าง จึงกำหนดให้ กกต.ชุดเก่าปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน  ส่วนการสรรหาเลขาธิการ กกต.ยังคงเดินหน้าไปตามขั้นตอน ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้  ซึ่งนายสมชัย ยังคงสมัครเป็นเลขาฯ กกต. ได้ โดยไม่ขาดคุณสมบัติ เพราะใครก็สามารถสมัครได้

เมื่อถามว่านายสมชัย ถูก ม.44 ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ จะส่งผลต่อการกลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง เลขาฯ กกต. หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจการตัดสินใจของ กกต.ทั้ง 4 คน หรือหากมี กกต. ใหม่เข้ามา ก็เป็นอำนาจของ กกต. ใหม่ที่จะคัดเลือก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท