ปชป.จี้นายกฯ คุ้มครองนักศึกษาเปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจน

พรรคประชาธิปัตย์ 26 ก.พ. – องอาจ จี้นายกรัฐมนตรีช่วยดูแลนักศึกษาฝึกงานที่เปิดโปงทุจริตเงินสงเคราะห็ผู้มีรายได้น้อย  ไม่ให้ถูกข้าราชการชั่วรวมหัวกันกลั่นแกล้ง รังแก ข่มขู่ คุกคาม


นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และผู้ติดเชื้อเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ ที่เรียกว่า “โกงเงินคนจน” ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่รัฐบาลเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ ขณะที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ก็เร่งตรวจสอบการทุจริตซึ่งไม่ใช่มีแค่เฉพาะที่จังหวัดขอนแก่นเท่านั้น แต่มีการทุจริตในรูปแบบต่าง ๆ กระจายออกไปอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ สำหรับการโกงเงินคนจนที่จังหวัดขอนแก่น ถูกเปิดโปงโดยนักศึกษาฝึกงานที่มีความกล้าหาญ ไม่เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่ยอมนิ่งเฉยต่อการทุจริตของข้าราชการที่ตนเองกำลังฝึกงานอยู่ด้วย ซึ่งช่วยทำให้มีการตรวจสอบการทุจริตอย่างกว้างขวาง

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ภาครัฐมีมาตรการในการคุ้มครองนักศึกษาฝึกงานที่ออกมาเปิดโปงการทุจริตครั้งนี้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร ไม่ควรปล่อยให้นักศึกษาฝึกงานคนนี้ต้องโดดเดี่ยวไปตามลำพัง แต่ควรมีมาตรการและกลไกต่าง ๆ ในการคุ้มครองผู้เปิดโปงการทุจริต รวมทั้งคุ้มครองพยานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อเอาข้าราชการที่โกงเงินคนจนมาลงโทษให้ได้ จึงขอฝากนายกรัฐมนตรีให้ช่วยดูแลนักศึกษาฝึกงานที่ออกมาเปิดโปงการทุจริต ไม่ให้ถูกข้าราชการชั่วรวมหัวกันกลั่นแกล้ง รังแก ข่มขู่ คุกคาม


“ภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ควรจะสร้างมาตรการและกลไกในการคุ้มครองผู้กล้าเปิดโปงการทุจริตเป็นพิเศษ เพื่อให้ประชาชนอุ่นใจได้ว่าเมื่อประพฤติตนเป็นพลเมืองดี กล้าชี้เบาะแสทุจริต สามารถใช้ชีวิตตามปกติด้วยความปลอดภัยโดยไม่ถูกข่มขู่คุกคามตามมาภายหลังแต่อย่างใด” นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีควรใช้กรณีนักศึกษาฝึกงาน เปิดโปงขบวนการโกงเงินคนจนครั้งนี้เป็นกรณีตัวอย่างในการให้กำลังใจ ส่งเสริมสนับสนุน เช่น อาจจัดตั้งกองทุนเพื่อศึกษาต่อ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำความดี และถือเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเยาวชนคนหนุ่มสาวที่จะกล้าต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น ช่วยทำให้สังคมไทยใสสะอาดปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่นในที่สุด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง