ซูเปอร์โพลชี้! 42% ปัญหาการดื่มเหล้าเบียร์ของคนไทยยังเหมือนเดิม

กทม. 17 ก.พ.-ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความคิดเห็น แอลกอฮอล์โพล เรื่อง เยาวชนเข้าถึงโฆษณา พบว่าสถานการณ์ปัญหาดื่มเหล้าเบียร์ ยังเหมือนเดิม และสนับสนุนให้มีมาตรการใหม่เข้ามาแก้ไข ควบคุม

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ต่อกรณีสถานการณ์ปัญหาการดื่มเหล้าเบียร์ของคนไทย พบร้อยละ 42 เห็นว่า ปัญหาการดื่มเหล้าเบียร์ของคนไทยยังคงเหมือนเดิม  ขณะที่ ร้อยละ 34.9 ระบุแย่ลงไปอีก ร้อยละ 12.1 ระบุลดลงบ้าง  มีเพียงร้อยละ 2 ระบุลดลงมาก

เมื่อถามว่าควรมีมาตรการใหม่ๆ ควบคุมปัญหาหรือไม่ ร้อยละ 83.0 เห็นว่าจำเป็นต้องมีมาตรการใหม่ๆ เช่น ป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ บทลงโทษรุนแรง บังคับใช้กฎหมายเข้มงวด และความชัดเจนควบคุมการดื่มรอบสถาบันการศึกษา ร้อยละ 5.4 ระบุไม่ต้องมีมาตรการใหม่อะไร  

ส่วนความเชื่อข้อความคำเตือนสติ การดื่มเหล้าเบียร์ พบว่า ร้อยละ 98.2 เชื่อว่า สุรา เบียร์ เป็นเหตุทะเลาะวิวาทและอาชญากรรมได้ รองลงมา ร้อยละ 95.6 เชื่อว่า สุรา เบียร์ เป็นเหตุให้พิการและตายได้ ร้อยละ 92.7 เชื่อว่า สุรา เป็นเหตุให้พิการได้ ส่วนที่เหลือเชื่อว่า สุรา เป็นเหตุให้สมองเสื่อม และเป็นสาเหตุ ก่อมะเร็ง  

สำหรับการเข้าถึงการโฆษณา ร้อยละ 85.3 ระบุ เคยพบเห็นเด็ก เยาวชน เข้าถึงโฆษณาเหล้าเบียร์ ที่ผับ บาร์ สถานบันเทิง รองลงมา ร้อยละ 79.6 เห็นที่ร้านสะดวกซื้อ ร้อยละ 72.8 เห็นในโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ และร้อยละ 69.9 เห็นในสังคมโซเชียล ออนไลน์ เฟซบุ๊ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว