ป.ป.ท.เผยแต่ละปีมีเรื่องร้องเรียน จนท.รัฐทุจริตหลายพันคดี

กทม. 11 ก.พ. – ปัญหาข้อร้องเรียนเรื่องการทุจริตของภาครัฐ มีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นข่าวที่พบเห็นกันอยู่เป็นประจำ มีตัวเลขของ ป.ป.ท. ระบุว่าแต่ละปีมีข้อร้องเรียนการทุจริตของเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมากหลายพันเรื่อง


นับตั้งแต่ปีงบประมาณ 2551 ที่ได้จัดตั้งสำนักงาน ป.ป.ท.ขึ้นมา มีเรื่องกล่าวหาและร้องเรียนการทุจริตของเจ้าหน้าที่ของรัฐมายัง ป.ป.ท.จำนวนมาก หากดูตัวเลขในช่วง 5 ปีหลังสุด นับตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 มีตัวเลขเรื่องร้องเรียนมายัง ป.ป.ท.หลายพันคดี ในแต่ละปี โดยเฉพาะปีงบประมาณ 2559 มีเรื่องร้องเรียนและเรื่องกล่าวหาการทุจริตของเจ้าหน้าที่ของรัฐสูงถึง 6,634 คดี ล่าสุด 3 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 จนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 60 มีเรื่องเข้ามาที่สำนักงาน ป.ป.ท.แล้ว 855 คดี รวมเรื่องที่ร้องเรียนและกล่าวหาการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 ถึงปีงบประมาณ 2561 มีแล้วกว่า  27,973 คดี

ขณะที่การตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ป.ป.ท.พิจารณาแล้วเกือบ 20,000 คดี แยกเป็นรับไว้ไต่สวนข้อเท็จจริงเกือบ 4,000 คดี ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม 1,111 คดี ไม่รับไต่สวน 6,161 คดี และส่งสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อ 7,672 คดี พนักงานสอบสวน 737 คดี


ด้านผลชี้มูลความผิดตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555-2561 ได้พิจารณาความผิดแล้วรวม 696 คดี พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐมีความผิดอาญาและวินัย 337 คดี ไม่ผิดอาญา แต่ผิดวินัย 30 คดี ส่งสำนักงาน ป.ป.ช. 110 คดี ส่งพนักงานสอบสวน 32 คดี ยุติเรื่อง 187 คดี. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก