พพ.เร่งปั้นบุคลากรรับบังคับออกแบบอาคารอนุรักษ์พลังงาน

กรุงเทพฯ  11 ก.พ. –  พพ.จับมือสภาสถาปนิกปั้นบุคลากร 2,000 คนภายใน 5 ปี รองรับบังคับออกแบบอาคารอนุรักษ์พลังงาน เตรียมเสนอ กพช.เห็นชอบ 7 มี.ค.นี้


นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ พพ.ได้ลงนามความร่วมมือกับสภาสถาปนิก เพื่อสนับสนุนความร่วมมือทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาความรู้ด้านการตรวจรับรองแบบอาคาร การพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถ และความชำนาญในการประกอบวิชาชีพด้านการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อรองรับกฎกระทรวงกำหนดประเภท หรือขนาดของอาคาร และมาตรฐาน หลักเกณฑ์และวิธีการในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. ….  (Building Energy Code :BEC) ที่กระทรวงพลังงานเตรียมเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เห็นชอบ 7 มีนาคมนี้ เพื่อประกาศเป็นมาตรการบังคับใช้

ทั้งนี้ ภายใต้บันทึกความเข้าใจฯ ดังกล่าว พพ.และสภาสถาปนิกจะร่วมมือกันในการผลักดัน และส่งเสริมให้มีผ้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม สามารถดำเนินการตรวจรับรองอาคารตามหลักเกณฑ์ และวิธีการในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานให้สอดรับกับกฏหมายดังกล่าว เบื้องต้นตั้งเป้าหมายจะผลิตสถาปนิกออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน  2,000 คน ภายในเวลา 5 ปี ซึ่งสอดรับกับกฎหมายที่จะเริ่มนำร่องบังคับใช้ในอาคารตั้งแต่ 10,000 ตารางเมตรในปีแรก และอาคารขนาด 5,000 ตารางเมตรในปีที่ 2 และอาคารขนาด 2,000 ตารางเมตรในปีที่ 3 ต้องออกแบบอาคารเพื่อการประหยัดพลังงานตามที่กำหนดหรือ BEC


“ภายใต้ความร่วมมือจะจัดให้มีการฝึกอบรมและทดสอบ โดยสภาสถาปนิกที่จะให้การรับรองความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ให้กับผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม พร้อมออกใบรับรองให้แก่ผู้ผ่านการอบรมและทดสอบ รวมทั้งการฝึกอบรมการตรวจประเมินแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ตลอดจนความร่วมมือในการพัฒนาความรู้การออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ด้านพลังงานของประเทศ” นายประพนธ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป