fbpx

วาเลนไทน์โอกาสทองชาวสวนกุหลาบ เฝ้าระวังอันตรายแฝงฟอร์มาลีนในดอกไม้

เชียงใหม่ 7 ก.พ. – ในเดือนแห่งความรักและใกล้เทศกาลวาเลนไทน์ ราคาดอกกุลหาบเริ่มขยับตัวขึ้น เป็นโอกาสทองของชาวสวนกุหลาบทั่วประเทศ รวมทั้งสวนกุหลาบบนดอยสูงที่เชียงใหม่แหล่งปลูกกุหลาบที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ แต่มีคำเตือนให้ระวังอันตรายแฝงของการใช้ฟอร์มาลีนในดอกไม้ หากสูดดมเข้าไปอาจมีอันตรายถึงชีวิต


สวนกุหลาบกว่า 300 ไร่ กลางหุบเขา ในหมู่บ้านบวกเต๋ย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่  กลายเป็นเหมือนขุมทองของชาวบ้านที่นี่เกือบ 100 ครอบครัว หรือมากกว่าร้อยละ 80 ของหมู่บ้านนี้ ที่ยึดอาชีพปลูกกุหลาบมากว่า 20 ปี ปีหนึ่งๆ มีดอกกุหลาบจากหมู่บ้านนี้ออกสู่ตลาดเกือบ 70 ล้านดอก สร้างรายได้ให้ชาวบ้านนับร้อยล้านบาท โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ต้องเร่งตัดดอกกุหลาบส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งเชียงใหม่และในกรุงเทพฯ ช่วงก่อนวันแห่งความรักหรือเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งราคากุหลาบเริ่มขยับสูงขึ้นจากปกติเป็นเท่าตัว 


ลุงจา ชาวสวนกุหลาบ วัย 64 ปี ที่ยึดอาชีพปลูกกุหลาบมาค่อนชีวิต บอกว่า แม้ปีนี้กุหลาบจะออกดอกน้อย เพราะอากาศแปรปรวน แต่วาเลนไทน์ยังถือเป็นโอกาสทองของชาวสวน เพราะราคากุหลาบที่ขายได้สูงขึ้นจากปกติ ห่อละ 25 ดอกราคา 60 บาท เพิ่มเป็น 120 บาท และกุหลาบสีแดงเกรดเอ ดอกใหญ่ ก้านยาว กำละ 10 ดอก จาก 60 บาท ราคาจะขายได้สูงถึง 220 บาท ในช่วง 4 วันสุดท้ายก่อนวาเลนไทน์ 


เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบสารฟอร์มาลีน ที่บ้านบวกเต๋ย ปลูกกุหลาบส่งขายไปทั่วประเทศ เพื่อเฝ้าระวังสารอันตรายชนิดนี้ จากการตรวจสอบไม่พบฟอร์มาลีนในดอกกุหลาบบ้านบวกเต๋ย แต่เคยพบการใช้สารชนิดนี้รักษาความสดของมาลัยดอกมะลิมาแล้ว หากสูดดมฟอร์มาลีนเข้าไป จะทำให้เกิดอาการวิงเวียน ตาลาย หมดสติ และหากได้รับปริมาณมากอาจจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ สคบ.จะออกสุ่มตรวจฟอร์มาลีนตกค้างในดอกกุหลาบช่วงวาเลนไทน์ ตามตลาดดอกไม้ใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และหากมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสารฟอร์มาลีนตกค้างในดอกไม้ สามารถแจ้ง สคบ.เพื่อช่วยเหลือในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้ด้วย. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้