fbpx

ธ.กรุงเทพมั่นใจโครงการลงทุนภาครัฐดันสินเชื่อโตร้อยละ 3-4

กรุงเทพฯ 7 ต.ค. – ผู้บริหารธนาคาร กรุงเทพ ยังมั่นใจสินเชื่อปีนี้โตร้อยละ 3-4 โดยจะเร่งเครื่องจากโครงการลงทุนภาครัฐ


นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า คาดว่าสินเชื่อปีนี้เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ร้อยละ 3-4 แม้ 8 เดือนสินเชื่อเติบโตเพียงร้อยละ 1 โดยในช่วงที่เหลือสินเชื่อจะมีการเติบโตจากโครงการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ และสินเชื่อเอสเอ็มอีและรายย่อย ขณะที่ปีหน้ามองเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้มากกว่าปีนี้ที่คาด โตร้อยละ3.2-3.5

ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ธนาคารมั่นใจสิ้นปีนี้จะรักษาให้อยู่ระดับร้อยละ 3.2-3.3 จากสิ้นไตรมาส 2 อยู่ที่ร้อยละ 3.1 แต่ก็ยอมรับว่า NPL มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวซึ่งธนาคารได้มีการตั้งสำรองที่เพียงพอและรองรับต่อเศรษฐกิจที่ผันผวน


นาย ชาติศิริ กล่าวในงาน Global Business Forum ของนิเคอิ เอเชีย 300 เรื่อง การประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนว่า อาเซียนเป็นภูมิภาคที่น่าสนใจและเติบโตได้อีกนาน เหมือนเป็นเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไน  โดยมีกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 เพราะมีประชากรถึง 600 ล้านคน และเป็นประตูสู่จีนและอินเดีย แต่การเติบโตในอาเซียนมี 2 ระดับทั้งที่เติบโตมากและที่กำลังพัฒนา จึงเป็นโอกาสของธุรกิจที่จะเข้ามาลงทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในอาเซียน ไม่รวมสิงคโปร์ ซึ่งยังต้องใช้เม็ดเงินอีก 8.8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐใน 10 ปีข้างหน้าในการพัฒนาถนน เขื่อน ไฟฟ้า ขนส่ง เป็นโอกาสของการลงทุนของบริษัทข้ามชาติต่างๆในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ

 

นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสของการลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทาน โดยใช้อาเซียนเป็นฐานในการผลิตสินค้าที่ผลิตเกี่ยวข้องกับ Supply Chain เพื่อผลิตและกระจายทั่วโลก


นายนาโอโตชิ โอกาดะ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิกเคอิ ระบุว่าขณะนี้เตรียมออกดัชนี Nikkei Asia300 ซึ่งเป็นการนำราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียจำนวนกว่า 300 แห่ง เข้าร่วมคำนวณในดัชนี โดยจะเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2559

สำหรับบริษัทจดทะเบียนที่ถูกคัดเลือกนำเข้ามาร่วมคำนวณในดัชนี คือ  จีนและฮ่องกง จำนวน 83 แห่ง เกาหลีใต้ 42 แห่ง ไต้หวัน 40 แห่ง อินเดีย 44 แห่ง  สิงคโปร์ 25 แห่ง มาเลเซีย 20 แห่ง อินโดนีเซีย 25 แห่ง ฟิลิปปินส์  20 แห่ง ไทย 25 แห่ง เวียดนาม 5 แห่ง โดยจะคำนวณดัชนีผ่านตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์  ซึ่งได้มีการลงนามข้อตกลงระหว่าง นิกเคอิ กับ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์