fbpx

เตรียมสอบพยานปากสำคัญนาฬิกาหรู “พล.อ.ประวิตร”

กรุงเทพฯ 24 ม.ค.-มีความคืบหน้าประเด็นนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่ง ป.ป.ช.ทำหนังสือขอให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมเป็นรอบที่ 3 พร้อมเตรียมสอบพยานปากสำคัญปากสุดท้ายสัปดาห์หน้า ขณะที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ขอถอนตัวจากการตรวจสอบ หวั่นข้อครหาไม่โปร่งใส


หลังชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ไปแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ยังมีภาพนาฬิกาและแหวนเพชรที่ปรากฏเป็นข่าวอย่างต่อเนื่องถึง 25 เรือน ป.ป.ช.จึงขอให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง และเตรียมเรียกพยานปากสำคัญที่ติดภารกิจต่างประเทศขณะนี้ เข้าให้ปากคำภายในสัปดาห์หน้า และได้ส่งหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงไปยังตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาภายในประเทศ 13 แห่ง โดยคาดจะรวบรวมพยานหลักฐานได้แล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก่อนเสนอรายงานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ต่อไป


ขั้นตอนการพิจารณาไต่สวนของ ป.ป.ช. ขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง หากครบถ้วน ก็สามารถชี้ได้ว่า มีมูลหรือไม่ หากมีมูล ป.ป.ช.จะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน และเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลอีกครั้ง โดยขั้นตอนนี้ไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาได้ และเมื่ออนุกรรมการเห็นว่ามีมูลจึงจะเสนอให้ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาชี้มูลความผิดหรือไม่ต่อไป


แต่ก่อนจะดำเนินการไปถึงขั้นนั้น พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ได้ประกาศถอนตัวจากการพิจารณาคดีนาฬิกาหรู โดยอ้างเพื่อความโปร่งใส  

ในอดีตการพิจารณาคดีของ ป.ป.ช.หลายคดีล่าช้า ใช้เวลายาวนานนับ 10 ปี แต่เห็นได้ชัดว่า ป.ป.ช.ยุคใหม่ได้ตั้งกฎเกณฑ์เร่งให้งานเสร็จเร็ว โดยไม่ลำดับคดีก่อน-หลัง แต่หากเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน หรือคดีที่สร้างความเสียหายในวงกว้างให้เร่งพิจารณา ดังจะเห็นได้จากคดีดังเช่น คดีรับจำนำข่าว ที่ ป.ป.ช.ใช้เวลาพิจารณาร่วม 2 ปี หรือคดีเงินทอนวัด ที่พิจารณาไม่ถึงปี แต่คดีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร นี้ยังไม่มีใครชี้ชัดได้ว่าจะใช้เวลาเท่าใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง