สอน.ยืนยันราคาน้ำตาลลดหลังลอยตัว

กรุงเทพฯ  24 ม.ค. – หลังประกาศลอยตัวราคาน้ำตาลทราย สอน.ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบพบราคาลดลงทั้งหน้าโรงงานและขายปลีก มั่นใจสตอกเก่า 30,000 ตันขายหมดแล้ว


นางวรวรรณ ชิตอรุณ รองเลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า จากการประกาศยกเลิกการกำหนดราคาน้ำตาลหน้าโรงงานและการกำหนดโควตาน้ำตาลทรายภายในประเทศ เพื่อใช้บริโภคในราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในแผนการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายทั้งระบบ โดยรัฐบาลเห็นชอบแผนการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายทั้งระบบ พ.ศ. 2559 – 2564 ซึ่งต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกฎและระเบียบที่เกี่ยวข้องให้เป็นสากลและสอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศ เพื่อให้การดำเนินการตามแผนการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายทั้งระบบสามารถบรรลุผลสำเร็จ สร้างความเป็นธรรมต่อผู้บริโภค ชาวไร่อ้อย และโรงงานน้ำตาลทราย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจทั้งภาคการเกษตรและภาคอุตสาหกรรมของประเทศ โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

นางวรวรรณ กล่าวว่า หลังจากประกาศยกเลิกการกำหนดราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 ราคาน้ำตาลทรายหน้าโรงงาน วันที่ 16 มกราคม 2561 ลดลง โดยจากการสำรวจราคาน้ำตาลทราย พบว่าราคาจำหน่ายน้ำตาลทรายหน้าโรงงานน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์อยู่ที่กิโลกรัมละ 18.18 – 18.31 บาท และราคาน้ำตาลทรายขาวธรรมดาอยู่ที่กิโลกรัมละ 17.06 – 17.22 บาท โดยจากยอดการขนย้ายน้ำตาลทรายที่จำหน่ายหน้าโรงงาน ระหว่างวันที่ 16 – 20 มกราคม 2561 มียอดขนย้าย 53,000 ตัน หรือ 530,000 กระสอบ และวันที่ 23 มกราคม 2561 สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบราคาน้ำตาลทรายที่ห้างค้าปลีก (โมเดิร์นเทรด) พบว่าส่วนใหญ่ปรับราคาลดลงแล้ว โดยเฉลี่ยราคาน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์อยู่ที่ 21.50 บาท ทำให้ สอน.มั่นใจว่าน้ำตาลทรายที่ค้างอยู่ก่อนการปรับราคา 30,000 ตัน เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 จำหน่ายหมดไปแล้ว อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพาณิชย์จะกำกับดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น